76 mẹo vặt trong Windows: Hiệu chỉnh tốc độ - Ghi DVD

61. Bật các điều khiển trong Player:

TTO - Nếu bạn mở một đĩa CD hay DVD bằng Windows Media Player nhưng các nút điều khiển của nó bị vô hiệu hóa, bạn phải hiển thị thanh thực đơn của player (bạn có thể phải nhấn vào nút ở góc trên bên trái nếu đang ở chể độ toàn màn hình). Chọn Play, DVD, VCD or CD Audio (từ hiển thị có thể khác).

62. Phóng to thu nhỏ màn hình khi xem DVD:

Nếu bạn dùng Windows Media Player 9 để mở DVD, sử dụng biểu tượng full-screen ở góc dưới bên phải của chương trình để phóng to thu nhỏ, hay nhấn Alt-Enter để chuyển qua lại giữa chể độ toàn màn hình hay bình thường. Di chuyển con trỏ chuột ra phía xa của góc màn hình (sau đó giữ chuột đứng yên) để làm ẩn đi hộp điều khiển và hiển thị hình ảnh trên toàn bộ màn hình. Để hiển thị lại hộp điều khiển di chuyển chuột vào trong vùng hiển thị của màn hình.

63. Điều khiển tốc độ DVD:

Khi mở DVD bằng Windows Media Player 9, nhấn chuột hay kéo thanh trượt để di chuyển tới hay lui trở lại. Nhấn Ctrl-Shift-F để xem nhanh các hình ảnh, Ctrl-Shift-G để tăng tốc độ xem, Ctrl-Shift-S để xem chậm lại. Ctrl-Shift-N để chạy lại với tốc độ bình thường.

64. Điều khiển DVD bằng bàn phím:

Một số phím điều khiển được dùng khi xem DVD là Ctrl-P để tạm dừng hoặc chạy lại, F10 dùng để tăng và F9 dùng để giảm âm lượng, F8 để tắt tiếng.

65. (XP) Giảm cảm giác khó chịu khi chạy ứng dụng, phần 1:

TTO - Nếu các ứng dụng trong máy tính của bạn mở quá chậm, bạn có thể cải thiện bằng cách tắt một số hiệu ứng hình ảnh của Windows. Nhấn chuột phải trên My Computer, và chọn Properties. Lựa thẻ Advanced, và dưới Performance, nhấn nút Settings. Bên dưới thẻ Visual Effect, chọn Adjust for best performance hoặc Custom, sau đó tắt tất cả các hiệu ứng không cần thiết.

66. (98, 2K, ME) Giảm cảm giác khó chịu khi chạy ứng dụng, phần 2:

Để thực hiện vấn đề này trong Windows 98, 2000 hoặc Me, nhấp chuột phải trên desktop và chọn Properties. Nhấn chọn thẻ Effects, bỏ đánh dấu các mục trong Visual Effect cho đến khi bạn thấy tốc độ của nó tốt hơn. Trong Windows 98, tắt Animate windows, menus and lists, và trong cả 3 phiên bản bạn có thể bỏ chọn Show window contents while dragging.

67. (XP) Thiết lập các quyền ưu tiên:

Hộp thoại Performance Options trong Windows XP cho phép bạn điều khiển giới hạn việc sử dụng bộ nhớ của Windows và quyền ưu tiên của các nhiệm vụ cho bộ xử lý trong máy tính. Để kiểm tra các cài đặt, mở hộp thoại Performance Options được trình bày trong phần 65, chọn Advanced. Dưới Processor Scheduling, giữ nguyên Programs được chọn để cho các ứng dụng thông thường của bạn chạy với quyền ưu tiên cao hơn so với các ứng dụng chạy nền bên dưới. Tuy nhiên, nếu bạn thường làm việc với một ứng dụng trong khi các ứng dụng khác thì đang sắp xếp trên cơ sở dữ liệu, in các hình đồ họa lớn, hay thực hiện một nhiệm vụ khác cần dùng nhiều bộ xử lý ngầm bên dưới, thì bạn nên lựa Background services để thời gian chia sẻ bộ xử lý cho tất cả các tác vụ đều bằng nhau thay vì ưu tiên cho các ứng dụng thông thường. Bạn nên sử dụng cài đặt mặc định Programs của Memory usage. Chọn System cache chỉ khi bạn muốn sử dụng máy tính như một máy chủ thay vì máy trạm.

68. Kiểm tra tính tương thích với hibernate:

Nếu bạn muốn Windows khởi động trong vài giây tất cả các ứng dụng và tài liệu được mở giống như trước khi bạn tắt máy, thử dùng chế độ hibernate. Trong thanh Address của cửa sổ Explorer hay Internet Explorer, nhập Control Panel\Power Options. Nếu trong hộp thoại Power Options Properties không có thẻ Hibernate, thì máy bạn không có chế độ này. Ngược lại nếu có chức năng này, chọn nó và kiểm tra xem máy tính của bạn có đáp ứng các yêu cầu về không gian đĩa cho chế độ Hibernate hay không.

69. Cài đặt chế độ Hibernate, phần 1:

Nếu hệ thống của bạn có hỗ trợ chế độ hibernate, bật nó bằng cách chọn thẻ Hibernate của hộp thoại Power Options Properties (xem trong phần 68) và chọn Enable hibernation.

70. Cài đặt chế độ Hibernate, phần 2:

Ngay khi chế độ hibernate được bật, chọn Start, Shut Down hoặc Start, Turn Off Your Computer để tắt máy. Nếu bạn chọn Shut Down, lựa Hibernate và nhấn OK. Còn nếu chọn Turn Off Your Computer, thì bạn nhấn giữ phím Shift để chọn biểu tượng Standby cho chể độ hibernate, sau đó nhấn chuột chọn nó.

71. Đường biên lớn:

Làm cho đường biên của các cửa sổ dễ dàng để chọn hơn. Bạn có từng phải cố gắng để chọn vị trí đặt chuột trên đường biên cửa sổ để làm thay đổi kích thước của cửa sổ chưa? Nó thật đáng sợ, để thay đổi kích thước cửa sổ dễ dàng hơn, đầu tiên nhấn chuột phải trên desktop, chọn Properties, sau đó nhấn trên thẻ Appearance (chọn thẻ Advanced cho Windows XP). Từ danh sách Item, chọn Active Window Border, và tăng kích thước của đường biên bằng cách tăng giá trị trong ô Size

Làm cho Windows trông mới hơn

72. Xây dựng một thanh tác vụ lớn hơn:

TTO - Nếu bạn có quá nhiều biểu tượng trong thanh tác vụ và khay hệ thống, nhấp chuột phải trên thanh tác vụ và đảm bảo rằng Lock the Taskbar không được đánh dấu. Bây giờ bạn có thể kéo đỉnh của thanh tác vụ lên cho kích thước của nó tăng gấp đôi. Di chuyển nó đến một cạnh của màn hình và thay đổi kích thước cho nó để tiết kiệm không gian.

73. Ẩn thanh tác vụ:

Nếu bạn thích dành nhiều không gian hơn cho các cửa sổ hiển thị, nhấn chuột phải trên thanh tác vụ và chọn Properties. Chọn Auto Hide hoặc Auto-hide the taskbar, nhấn OK. Thanh tác vụ sẽ được ẩn đi, nhưng nó sẽ hiển thị trở lại tại chổ đó khi bạn di chuyển con trỏ chuột đến cạnh của màn hình ngay vị trí của nó.

74. Bỏ các biểu tượng trình đơn lớn:

Ở chế độ mặc định Windows sử dụng các biểu tượng lớn trong Start menu, nhưng các biểu tượng nhỏ được sử dụng trong các trình đơn con của nó. Để loại bỏ các biểu tượng ảnh có kích thước quá lớn, nhấp chuột phải trên nút Start (trong XP) hoặc trên thanh tác vụ (trong tất cả các phiên bản của Windows), sau đó chọn Properties. Trong XP, nhấn nút Customize thích hợp để chọn Small icons (nếu bạn dùng Start menu trong XP) hoặc Show Small Icons in Start menu trong danh sách Advanced Start menu options (nếu bạn dùng Start menu kiểu củ). Trong các phiên bản khác của Windows chọn Show small icons in Start menu trong mục xuất hiện đầu tiên.

75. (98) Dọn dẹp màn hình desktop, phần 1:

Bạn có mệt mỏi với tình trạng lộn xộn của các biểu tượng trên màn hình desktop? Để ẩn chúng trong Windows 98, nhấp chuột phải trên màn hình desktop, chọn Properties. Nhấn chọn thẻ Effects và đánh dấu chọn lên Hide icons when the desktop is viewed as a Web page. Nhấn OK. Bây giờ bất cứ khi nào bạn muốn thấy màn hình desktop gọn hơn, tất cả các công việc bạn phải làm là chỉ cần nhấp chuột phải lên desktop và chọn Active Desktop, View As Web Page để đưa các biểu tượng của bạn vào trong chế độ ẩn.

76. (2K, ME, XP) Dọn dẹp màn hình desktop, phần 2:

Các biểu tượng trên desktop có thể chiểm nhiều không gian trong các phiên bản khác của Windows. Để ẩn chúng trong 2000 và Me, nhấp chuột phải trên màn hình desktop, chọn Active Desktop, và chắc chắn rằng mục Show Web Content được đánh dấu. Nhấp chuột phải lên desktop lần nữa (nếu cần) và chọn Active Desktop, Show Desktop Icons để mang các biểu tượng của bạn trở lại màn hình. Để ẩn chúng trong Windows XP, nhấp chuột phải trên desktop và chọn Arrange Icons By, Show Desktop Icons (để bỏ đánh dấu nó). Sau đó lặp lại các bước này nếu muốn hiển thị chúng trở lại màn hình.

Các bài đã đưa:

76 mẹo vặt trong Windows - Phần V

76 mẹo vặt trong Windows: Các thủ thuật về mạng - Phần IV

76 mẹo vặt trong Windows: Sửa chữa nhanh - Phần III

76 mẹo vặt trong Windows: Bảo mật là trên hết - Phần tiếp

76 mẹo vặt trong Windows 98, Me, 2000, XP - Phần I

Thứ Tư, 21/04/2004 09:10
31 👨 1.511
0 Bình luận
Sắp xếp theo