7 thói quen tai hại mà chúng ta vẫn nghĩ là hữu ích

Uống nhiều vitamin, không sử dụng lò vi sóng,...

Những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất đó lại là những thói quen có hại cho chúng ta. Chẳng hạn như chế độ ăn kiêng Detox đang là chế độ phổ biến hiện nay, với tốc độ nhanh, hứa hẹn giúp cơ thể loại bỏ hoàn toàn các độc tố. Tuy nhiên các chuyên gia đã chỉ ra rằng cơ thể có thể thích nghi với chế độ ăn này một cách miễn cưỡng. Nếu gan và thận của bạn không được bổ sung đúng và đủ chất thì bệnh tật vẫn cứ “ghé thăm” mà thôi.

Hay như việc tiêu thụ những sản phẩm ít chất béo. Cơ thể con người thực sự rất cần chất béo, tương tự như nhu cầu với carbohydrate, protein. Do đó việc lựa chọn tiêu thụ các sản phẩm ít chất béo đôi khi lại là thói quen sai lầm.

1. Uống nhiều vitamin

Uống nhiều vitamin

Việc tiêu thụ vitamin tổng hợp và các loại phụ gia sinh học không làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh nhất định và cũng chẳng có tác dụng cải thiện trí nhớ hay tăng khả năng làm việc hiệu quả. Một nhóm các nhà khoa học ở Mỹ đã tiến hành một loạt các xét nghiệm lâm sàng trên hơn 450.000 người tham gia và đưa ra kết luận này. Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng, việc uống vitamin tổng hợp thậm chí còn có thể có một tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

2. Sử dụng gel diệt khuẩn không chứa cồn

Sử dụng gel diệt khuẩn không chứa cồn

Gel rửa tay chống vi khuẩn thực sự giúp bạn có thể loại bỏ được nhiều loại vi khuẩn và các mầm bệnh khác nhau. Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng trong trường hợp sử dụng các loại gel rửa tay có chứa không ít hơn 60% lượng cồn.

Nếu lượng cồn thấp hơn 60%, gel rửa tay hoàn toàn không mang lại tác dụng gì cả, chẳng hạn như Norovirus hay Cryptosporidia. Hơn nữa, bất kỳ trường hợp liên quan đến thuốc trừ sâu, ô nhiễm sẽ không thể khắc phục bằng việc sử dụng các chất lỏng làm sạch có chứa cồn. Trong trường hợp này hãy lựa chọn rửa tay bằng xà bông thay vì các loại gel rửa tay khác.

3. Tránh sử dụng bột ngọt (mì chính)

Tránh sử dụng bột ngọt (mì chính)

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các triệu chứng khó chịu như đau đầu, buồn nôn là do bột ngọt (mì chính) gây ra. Nhưng các triệu chứng này chỉ xảy ra khi bạn tiêu thụ một món nào đó chứa ít hơn 3g bột ngọt ở dạng tinh khiết nhất của nó mà thôi.

4. “Đào thải độc tố” ra cơ thể bằng chế độ ăn uống giải độc

“Đào thải độc tố” ra cơ thể

Chế độ ăn kiêng Detox đang là chế độ phổ biến hiện nay, với tốc độ nhanh, hứa hẹn giúp cơ thể loại bỏ hoàn toàn các độc tố. Tuy nhiên các chuyên gia đã chỉ ra rằng cơ thể có thể thích nghi với chế độ ăn này một cách miễn cưỡng. Nếu gan và thận của bạn không được bổ sung đúng và đủ chất thì bệnh tật vẫn cứ “ghé thăm” mà thôi.

5. Tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ

Tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ

Ở nhiều quốc gia không có yêu cầu hợp pháp để đánh dấu các thực phẩm hữu cơ bằng bất kỳ loại chứng nhận nào. Đây là lý do tại sao nếu bạn nhìn thấy dòng chữ “sinh thái” hay “sinh học” gần như chỉ là một cách “kích thích” việc mua sắm từ người tiêu dùng chứ không phải là sự đảm bảo rằng thực phẩm đó đã được sản xuất mà không sử dụng hóa chất.

6. Không sử dụng lò vi sóng

Không sử dụng lò vi sóng

Việc sử dụng lò vi sóng để làm nóng đồ ăn có thể phá hủy các chất hữu ích trong đồ ăn, nhưng điều tương tự có thể xảy ra khi bạn hâm nóng thức ăn bằng lò nướng hoặc bếp của bạn.

Và trong một số trường hợp, thực tế là việc hâm nóng thức ăn bằng lò nướng hoặc bếp sẽ phá hủy nhanh hơn việc sử dụng lò vi sóng.

7. Chỉ tiêu thụ những sản phẩm ít chất béo

Chỉ tiêu thụ những sản phẩm ít chất béo

Cơ thể con người thực sự rất cần chất béo, tương tự như nhu cầu với carbohydrate, protein. Do đó, việc lựa chọn tiêu thụ các sản phẩm ít chất béo đôi khi lại là thói quen sai lầm. Hơn nữa, trong nhiều sản phẩm giảm béo có chứa hàm lượng đường cao hơn để thay thế chất béo có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn có những phút giây thư giãn!

Thứ Tư, 18/01/2017 15:12
41 👨 513
0 Bình luận
Sắp xếp theo