7 quy tắc về tiền ai cũng cần phải biết

Tiền bạc vốn là một vật ngoài thân của con người, nhưng nó lại vô cùng cần thiết phục vụ cho nhu cầu cuộc sống con người hằng ngày. Có những người vì quá coi trọng đồng tiền mà có thể đánh mất hết tất cả tiền tài lẫn danh dự. Dưới đây là 7 quy tắc về tiền bạc mà dù bạn là ai bạn cũng cần phải biết.

1. Tiêu tiền để chứng tỏ mình giàu là cách nghèo đi nhanh nhất

Tiêu tiền để chứng tỏ mình giàu là cách nghèo đi nhanh nhất

Có những người từng là triệu phú, trong tay nắm giữ hàng chục triệu USD, thế nhưng chỉ vì không biết cách tiêu tiền, vung tay quá trán rồi cuối cùng họ cũng phải trở về con số không tròn chĩnh, trở thành những kẻ nghèo khó.

Quy tắc đầu tiên về tiền bạc chính là sự giàu có là thứ mà ta không thể nhìn thấy được. Giàu có không phải là bạn có nhiều quần áo, mỹ phẩm, trang sức, xe hơi. Mà giàu có chính là những tài sản bạn có được như tiền mặt, cổ phiếu, trái phiếu, tiền tiết kiệm. Đây mới đúng là những thứ giúp cho bạn có được sự tự do và an toàn. Vậy nên, thay vì chọn những món đồ dùng xa xỉ đó thì bạn có thể đầu tư vào sinh khoản có lợi để tiền đẻ ra tiền.

2. Giàu có chỉ mang tính tương đối

Giàu có chỉ mang tính tương đối

Theo nhà kinh tế học Branko Milanovic của Ngân hàng Thế giới, “Nhóm người nghèo nhất tại Mỹ (5%) thực ra còn giàu hơn hai phần ba dân số thế giới”. Hơn nữa, “chỉ khoảng 3% dân số Ấn Độ có thu nhập cao hơn những người nghèo nhất tại Mỹ”.

Cách đơn giản nhất để bạn có thể biết được mức độ giàu có của mình đó chính là so sánh bản thân với những người xung quanh. Nếu bạn so sánh với những người bản địa nơi bạn sinh sống thì thực ra bạn chỉ ở mức bình thường. Còn nếu muốn có cảm giác giàu có, bạn có thể nhìn vào cuộc sống của những người di cư đến đây. Sau khi so sánh bạn sẽ nhận thấy thực ra giàu có chỉ là trò chơi tinh thần, chỉ mang tính tương đối.

3. Đầu tư không phải để tối thiểu hóa sự buồn chán, mà là tối đa hóa lợi nhuận

Đầu tư để kiếm lợi nhuận

Con đường dẫn đến thành công thường rất chông gai và nhàm chán, đòi hỏi mỗi người chúng ta cần có ý trí và lòng kiên trì, nhẫn nại để vượt qua. Nhiều người muốn con đường đi đấy trở nên sôi nổi hơn, vì vậy họ liên tục điều chỉnh các khoản đầu tư của mình. Chính điều này đã phá hủy sự giàu có của họ. Nếu muốn giàu hơn mức trung bình, bạn phải làm được điều mà hầu hết mọi người không thể. Trong đầu tư, điều này có nghĩa là chịu đựng sự nhàm chán. Đây là một kỹ năng rất quan trọng.

4. Cách duy nhất để giàu có là tạo khoảng cách giữa thu nhập và cái tôi của bạn

Tạo ra khoản tiết kiệm lớn

Để làm giàu, điều quan trọng nhất của mỗi chúng ta là tiết kiệm được bao nhiêu, chứ không phải là kiếm được chừng nào. Vậy nên, muốn làm giàu hãy cố gắng nới rộng khoảng cách số tiền kiếm được và số tiền tiết kiệm, may ra bạn mới có thể duy trì sự giàu có của mình.

5. Tài sản đáng giá nhất bạn có chính là khả năng phớt lờ suy nghĩ của người khác

Phớt lờ những lời nói của những kẻ xấu

Hầu hết con người chúng ta đều mắc sai lầm khi tiêu tiền. Vậy nên, muốn làm giàu thì bạn phải có cách tiêu tiền khác họ. Bạn tiêu tiền ít hơn họ, đầu tư nhiều hơn sẽ giúp bạn trở nên từ từ giàu có. Nhưng khi áp dụng cách này, có thể nhiều người sẽ cho bạn là một kẻ ngốc khi kiếm được nhiều tiền mà không sử dụng. Nhưng bạn cũng không cần phải quan tâm nhiều đến những lời nói đó của họ, bởi chính họ mới là những kẻ ngu ngốc. Khả năng phớt lờ suy nghĩ của người khác về bạn là thứ buộc phải có để đạt được những kết quả phi thường.

6. Dành nhiều thời gian phân tích thất bại hơn là nghiên cứu thành công

Dành nhiều thời gian phân tích thất bại

Muốn thành công, bạn cần học hỏi rất nhiều, và bạn sẽ học hỏi được nhiều điều hơn từ một người từng phá sản hơn là những nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Bởi vì trở nên ngốc nghếch thường dễ hơn xuất sắc. Vì vậy bạn cần nỗ lực hết sức để tránh đi vào vết xe đổ của những người trước đó.

7. Mọi thứ đều có thể xảy ra tại bất cứ thời điểm nào, bởi bất cứ lý do gì

Có thể ngày mai bạn sẽ trúng số, cũng có thể bạn sẽ bị đuổi việc... Giá cổ phiếu có thể tăng trong thời gian dài hơn và lao dốc nhanh gấp đôi so với dự tính của bạn. Những việc liên quan đến tiền cũng như vậy, qua một đêm bạn không biết được điều gì sẽ xảy ra và chẳng thể làm gì với nó cả.

Thứ Tư, 04/10/2017 08:26
4,26 👨 5.281
0 Bình luận
Sắp xếp theo