7 dấu hiệu thất bại của các "mầm non" Internet

Đây là những dấu hiệu thất bại của các công ty Internet mới lập (start-up) được rút ra từ 666 nghiên cứu và khảo sát của các tổ chức.

7 dấu hiệu thất bại của các "mầm non" Internet

Thứ nhất: làm việc nửa vời

Bạn đã quyết định thành lập công ty riêng thì hãy dành toàn lực cho công ty đó. Chỉ riêng việc làm tạm thời cho một nơi khác thôi cũng đã giảm thiểu đáng kể hiệu suất và tiềm năng công ty của bạn.

Nhiều người nghĩ họ sẽ làm ở một công ty khác, đồng thời vẫn lập công ty riêng và xác định chỉ làm “nửa nọ nửa kia” như thế cho đến khi gây được vốn cho công ty. Tuy nhiên, cách làm này có thể giúp họ huy động vốn, nhưng kém hơn đến 24 lần so với những người dành toàn tâm toàn lực toàn thời gian cho công ty riêng. Tóm lại, đối với các công ty mới thành lập, làm việc toàn thời gian là điều đặc biệt quan trọng.

Thứ hai: Đơn độc hoặc là nhóm quá lớn

Sau khi đã quyết tâm dành hết thời gian cho công ty rồi, thử thách thứ nhất sẽ là thuyết phục người cùng tâm huyết tham gia cùng bạn. Nếu không thuyết phục nổi một người như vậy, hoặc bạn nghĩ rằng một mình cũng có thể làm được, thì đó là dấu hiệu xấu cho thấy công ty khó thành công. Nhưng có nhiều người trong nhóm sáng lập chưa chắc đã tốt. Số lượng lý tưởng cho nhóm sáng lập và điều hành là từ hai đến ba người.

Những công ty có một người sáng lập thường chỉ gọi được lượng vốn bằng 50% so với các nhóm 2-3 người. Một lý do là có ba việc sẽ chia rẽ trí óc năng lực của nhóm sáng lập: sản phẩm, công việc kinh doanh và việc gọi vốn, khiến một người sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Thứ ba: Không có chuyên gia kỹ thuật ngay từ đầu

Nếu bạn thành lập một công ty công nghệ mà trong nhóm sáng lập lại không có ai giỏi về kỹ thuật thì bạn cũng khó thành công. Trừ phi công ty đó hoạt động trong mảng hoàn toàn về bán hàng, còn không thì trong nhóm sáng lập nên có 1/3 chuyên kỹ thuật, một nửa là tốt nhất. Tuy nhiên nhiều chuyên gia quá cũng không tốt.

Vấn đề đầu tiên khi không có chuyên gia kỹ thuật trong nhóm là bạn không có ai sở hữu hoàn toàn sản phẩm của công ty. Những người sáng lập thì không hiểu rõ sản phẩm còn các nhân viên hay cố vấn thì không sở hữu chúng bởi công ty không phải là của họ. Kết quả là các công ty không có chuyên gia kỹ thuật trong nhóm sáng lập có mức tăng trưởng người dùng trung bình ít hơn 3-5 lần, và chậm tiến đến giai đoạn mở rộng từ 7-8 tháng.

Thứ tư: xây dựng sản phẩm không phù hợp

Khi đã có nhóm sáng lập lý tưởng, bạn nên đảm bảm sẽ bám sát thị trường và xây dựng được sản phẩm phù hợp với thế mạnh của nhóm.

Thứ Năm: Không chuyển hướng hoặc chuyển hướng quá nhiều

Sau khi đã thành lập được nhóm làm việc lý tưởng với sản phẩm và thị trường phù hợp, cần có đủ quyết tâm để biến kế hoạch thành hiện thực, đồng thời vẫn linh hoạt để áp dụng các biện pháp thích hợp. Khả năng bạn phải thay đổi các mảng lớn trong hoạt động kinh doanh là rất cao. Khi thông tin phản hồi thực tế cho thấy mảng nào không hoạt động thì bạn phải thay đổi ngay. Nhưng thay đổi hướng phát triển quá nhiều sẽ khiến công ty chạy vòng tròn. Nghiên cứu cho thấy các nhà sáng lập chỉ chuyển hướng mạnh từ 1 tới 2 lần sẽ có tăng trưởng người dùng hơn 100%.

Thứ sáu: Không lắng nghe khách hàng

Bỏ thời gian để thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng làm tăng đáng kể xác suất đưa ra được quyết định chính xác. Các công ty theo dõi các chỉ số của mình và lắng nghe khách hàng có độ tăng trưởng khách hàng tới 400%.

Thứ bảy: Mở rộng mà không củng cố thị trường

Cuối cùng, sai lầm lớn nhất là các nhà sáng lập quá nôn nóng mở rộng công ty quá sớm mà không củng cố thị trường, cũng như cải tiến quá trình thu hút khách hàng mới.

Chủ Nhật, 05/06/2011 12:17
31 👨 513
0 Bình luận
Sắp xếp theo