62% dự án IT thất bại. Vì sao?

Một khảo sát với 800 nhà quản lý IT phát hiện 62% các dự án IT không đáp ứng kế hoạch.

Khảo sát do Dynamic Markets thực hiện và được trang web chuyên dành cho các nhà quản lý công nghệ thông tin (IT) CIO.com đưa tin. Khảo sát còn công bố các con số khác:

  • 49% bị ảnh hưởng bởi ngân sách vượt quá mức
  • 47% có chi phí duy trì cao hơn dự đoán và
  • 41% thất bại trong việc chuyển tải giá trị kinh doanh như kỳ vọng và cái thu về được từ khoản đầu tư.

Song CIO.com lưu ý rằng những con số đã không cải thiện thích đáng trong một thập kỷ qua và trong một số trường hợp, chúng còn tệ hơn.

Tại sao? Tại sao 25% trong tổng số tất cả các dự án IT bị hủy trước khi hoàn thiện? CIO.com đưa ra hai lý do:

- Các bộ phận IT không chịu trách nhiệm về thời gian được yêu cầu giữa thiết kế và phát triển.

- Và bộ phận bảo đảm chất lượng lại không hiểu biết một cách thích đáng và đầu tư vào lịch trình của dự án.

Một vấn đề khác là sự mất liên lạc giữa bộ phận IT và các chủ doanh nghiệp, người tài trợ cho các dự án IT. Hai bên thường có các ý tưởng rất khác nhau như điều mà họ muốn.

Đứng ở phương diện doanh nghiệp, họ thường ham mê những thứ giới thiệu hơn công nghệ. Điều này đôi khi tốt nhưng thường là tồi tệ. Một khách hàng đã phải trì hoãn triển khai một dự án một năm bởi dự án ba tháng với một sản phẩm thích đáng cần phải mất đến hơn 15 tháng. Phần mềm thích hợp mà IT đang cố triển khai trông khá được khi chạy giới thiệu nhưng là một đống việc vặt khi triển khai.

Còn trong nhiều trường hợp khác, phòng IT với sự hiểu biết về công nghệ lại không thèm để ý đến các yêu cầu của doanh nghiệp. Có khách hàng nỗ lực triển khai sản phẩm mà thiếu thiết bị thích ứng... và chủ doanh nghiệp cuối cùng từ chối dự án.

Không rõ là giải pháp nào dành cho sự rời rạc này giữa IT và doanh nghiệp nhưng chắc chắn, đó là nguyên nhân gây ra nhiều dự án IT thất bại hơn bất cứ lý do gì.

Thứ Tư, 21/05/2008 10:06
31 👨 460
0 Bình luận
Sắp xếp theo