6 loại thực phẩm không nên hâm nóng lại trong lò vi sóng

Hâm nóng lại thức ăn trong lò vi sóng là một thói quen phổ biến. Nhưng bạn có biết một số loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn ngay và đừng hâm nóng lại. Làm vậy trong nhiều trường hợp có thể khiến bạn mắc bệnh.

"Hâm nóng lại thức ăn là một cách tốt để bạn tiết kiệm chi phí trong hầu hết các trường hợp", chuyên gia dinh dưỡng Brigitte Zeitlin cho biết. "Nhưng có một số loại thực phẩm có thể gây nguy hiểm khi hâm nóng, đặc biệt là khi bạn không bảo quản chúng đúng cách (trong một hộp kín và nhiệt độ thích hợp) trước đó".

Đối với các loại thực phẩm này, vi sóng không phải thứ làm nên vấn đề. Nhưng chính sự thay đổi nhiệt độ từ quá trình bạn nấu chúng, cho đến khi để nguội và hâm nóng trở lại là điều cần chú ý. Dưới đây là 6 trường hợp thực phẩm như vậy, dự định hâm nóng chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn:

1. Khoai tây

Khoai tây

"Khoai tây có thể là nguyên nhân của một vụ ngộ độc, khi chúng được nấu chín nhưng rồi để nguội đến nhiệt độ phòng trước khi bạn hâm nóng chúng trở lại", Zeitlin nói.

"Bằng cách để khoai tây nguội tới nhiệt độ phòng, một loại vi khuẩn gọi là Botulism có thể phát triển. Bởi vậy một khi không có ý định ăn ngay, tốt nhất là bảo quản khoai tây của bạn trong tủ lạnh ngay sau khi đã nấu chín chúng". Hâm nóng lại khoai tây đã được bảo quản tốt trong tủ lạnh không gây ra vấn đề đáng ngại nữa.

2. Gà

Thịt gà

Gà có thể được hâm nóng lại, nhưng bạn phải cảnh giác một chút với việc đặt nó vào lò vi sóng. Phải đảm bảo miếng gà được hâm nóng hoàn toàn từ trong ra ngoài. "Khía phần bên trong của nó ra", Zeitlin nói. Lò vi sóng đôi khi không hâm nóng đều được toàn bộ phần thức ăn, nghĩa là vẫn còn có vi khuẩn sống trong các miếng gà, nếu nó không chín kỹ.

3. Cơm

Cơm

Nếu cơm đã nguội tới nhiệt độ phòng, nó có thể chứa các bào tử vi khuẩn. Sau đó, chúng có thể sinh sôi nảy nở và gây ra ngộ độc, theo Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS). Trong trường hợp này, lò vi sóng không giết chết vi khuẩn, bởi vậy, tốt nhất bạn nên ăn cơm ngay sau khi nấu. Hoặc cũng có thể sử dụng cách giống như khoai tây, đặt chúng ngay vào tủ lạnh từ khi nấu xong tới khi hâm nóng lại.

4. Nấm

Các món ăn từ nấm

"Nấm là loại thực phẩm tiếp theo không nên được hâm nóng", Zeitlin nói. "Nấm có thể gây kích thích dạ dày sau khi chúng được hâm nóng lại. Lí do đến từ các vi chất dinh dưỡng đặc biệt của chúng. Bởi vậy, một lần nữa tốt nhất bạn nên ăn nấm ngay sau khi nấu".

Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể phát triển trên nấm khi bạn để chúng nguội tới nhiệt độ phòng.

5. Thực phẩm chiên nhiều dầu

Thực phẩm chiên nhiều dầu

Tất cả các loại dầu chỉ có thể chịu đựng tới một mức nhiệt nhất định. Nếu vượt quá giới hạn này, chúng sẽ tạo ra khí và chất độc được biết đến như là các gốc tự do. Chúng ta đều biết gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, bao gồm cả ung thư.

Bởi vậy, tránh hâm nóng lại các loại thực phẩm còn chứa nhiều dầu trong đó. Lò vi sóng có thể đốt cháy dầu một lần nữa khi nó lên tới nhiệt độ quá nóng.

6. Sữa mẹ

Sữa mẹ

Nếu bạn đang chăm sóc con, sữa mẹ là một nguồn dưỡng chất không thể tốt hơn. Thế nhưng, đừng dự trữ chúng và hâm nóng lại trong lò vi sóng. Nghiên cứu đã chỉ ra sữa mẹ hâm nóng trong lò vi sóng có những điểm nhiệt không đều, nó có thể làm bỏng miệng trẻ sơ sinh.

Nói tóm lại, khi hâm nóng thức ăn, bạn phải đảm bảo rằng chúng được chín đều ở nhiệt độ cao. Chắc chắn rằng không có vi khuẩn hoặc nấm còn tồn tại và phát triển. Một điều nữa, không ăn bất cứ một loại thực phẩm thừa nào, nếu chúng đã được giữ quá 3 ngày.

Thứ Sáu, 23/12/2016 17:35
3,52 👨 912
0 Bình luận
Sắp xếp theo