5K là gì?

5K là Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện thông điệp 5K để có thể chung sống an toàn với đại dịch.

Nội dung cụ thể của thông điệp 5K như sau:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Thông điệp 5K

Nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của y tế địa phương hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Việt Nam sẽ phải tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian dài, vì vậy người dân không nên chủ quan. Hãy thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh

Thứ Hai, 07/12/2020 08:26
52 👨 440
0 Bình luận
Sắp xếp theo