529 mẹo nhỏ máy tính - Làm việc với Audio và Music

Tim Gideon

LỜI KHUYÊN

Tránh surround ảo

Một số MP3 player có các thiết lập âm thanh surround (âm thanh vòm) hoặc âm thanh 3D. Không nên bị mắc lừa theo kiểu đó, các hiệu ứng này chỉ đơn giản bắt trước cách thêm thiết bị điện tử phối âm cho nhạc và EQ để làm cho âm thanh của bài hát như đang chuyển động vòm. Tuy nhiên hầu hết các nhạc đều được trộn theo kiểu stereo và không thể chuyển sang surround chỉ bằng một nút nhấn, chính vì vậy bạn hãy sử dụng chất lượng phối nhạc gốc và trung thực.

Sử dụng headphone dây

Tại sao âm thanh radio Bluetooth lại tồi? Bluetooth chuyển đổi các file bằng cách mã hóa (nghĩa là thông tin trong file đó sẽ bị mất đi) để truyền tải tín hiệu audio không dây. Vì hầu hết các mã hóa giống như MP3 đều là các định dạng nén và trong quá trình chuyển đổi đã mất đi một chút chất lượng so với tín hiệu ban đầu, giống như một hành động photocopy lại bản photocopy. Chính vì vậy để có được âm thanh tốt nhất, bạn hãy sử dụng các tai nghe chạy dây.

Mua máy nghe nhạc cho việc tập thể dục

Bạn có cần một máy nghe nhạc MP3 dùng lâu ngày cho phòng tập thể dục? Luôn chọn các thiết bị có bộ nhớ flash – các máy nghe nhạc sử dụng ổ đĩa cứng thường rất mong manh. Apple, Creative, Samsung, và SanDisk tạo các máy nghe nhạc rẻ tiền và nhỏ để thích hợp một cách hoàn hảo với phòng tập thể dục, Sennheiser cũng có một dòng tai nghe nhạc rất tốt cho việc tập thể dục này.

Tìm phần trung tâm của các speaker

Phần trung tâm cho các loa stereo của bạn nằm ở đâu? Hãy đặt các loa trên một đường tưởng tượng, hướng về cùng một phía. Đầu của bạn sẽ nằm ở giữa các loa, và cách đều với chúng. Hãy hình dung một tam giác đều. Khi đó tai của bạn sẽ có được xấp xỉ mức cao nhất giống nhau đối với các loa giọng kim.

Bóc tách các file không bị mất dữ liệu

Có cách nào để cải thiện chất lượng của các file audio? Hầu hết các phần mềm quản lý nhạc, ví dụ như iTunes hoặc Windows Media Player, đều có thể bóc tách các file không mất dữ liệu. Điều đó có nghĩa rằng việc nén file đối với một bài hát theo cách mã hóa ZIP cho ra một file đính kèm lớn – không có thông tin nào bị mất. Trong iTunes,bạn vào Edit | Preferences | Advanced | Importing và trong Import Using, chọn Apple Lossless Encoder. Trong Windows Media Player, vào Rip | Format và chọn WMA Lossless hoặc WAV Lossless.

HƯỚNG DẪN

Thay đổi tốc độ bit cho các bài hát

Tốc độ bit là số lượng các bit trên giây được xử lý trong suốt quá trình playback một file nhạc. Nếu nó càng thấp bao nhiêu thì chất lượng âm thanh của bài hát càng tồi bấy nhiêu. Tốc độ bit 128Kbps được xem như có thể chấp nhận được cho các file nhạc MP3; ngược lại, audio CD không nén là 1,411.2 kbps. Bạn có thể cải thiện tốc độ bit cho các bài hát mà bạn import trong iTunes trong Edit | Preferences | Advanced | Importing; trong Windows Media Player, hãy xem trong tap Rip.

HACK

Lấy danh sách bài hát

Audio Technica có bán “turntable” có kèm theo phần mềm Cakewalk được tối ưu để chuyển đổi các LP ưa thích của bạn sang các file số - bạn có thể dễ dàng dùng cáp RCA stereo được cung cấp và chuyển nó đến các đầu ra của máy chơi nhạc bằng băng để chuyển đổi sang băng casstte của bạn (nếu bạn vẫn còn thể loại này). Nếu đã có một turntable rồi thì tất cả những gì bạn cần là một phần mềm.

Hồi sinh một iPod cũ

Với một iPod cũ, chúng đôi khi sẽ gây cho bạn nhiều phiền toái. Nếu nó không có phản ứng gì (treo), hãy giữ nút trên cùng đồng ở giữa thời khoảng 30s. Nếu nó không khởi động lại, bạn hãy cố kết nối nó với một máy tính qua một đêm – đôi khi nó có thể cần đến nhiều giờ để hồi sinh một iPod cũ.

CÔNG CỤ BỔ SUNG

Giảm tạp âm

Bạn không thể chịu đựng được tạp âm nhiễu của headphone? Shure, Ultimate Ears, và Etymotic tất cả đều làm cho các tai nghe có khả năng khử nhiễu tạp âm nền làm tăng chất lượng âm thanh.

Hãy quên EQ và nâng cấp các tính năng mới của chúng

Hầu hết mọi người đều dựa vào các tiền thiết lập của equalizer (như "rock" hay "jazz") trên các máy nghe nhạc MP3 để cải thiện âm thanh. Nâng cấp các tính năng mới của tai nghe có đi cùng với máy nghe nhạc thường là một giải pháp hợp lý hơn. Nếu giá cả không thành vấn đề thì bạn nên xem xét đến các mô hình Shure hoặc Ultimate Ears, tuy Sennheiser cũng có một số tùy chọn không đắt tiền lắm.

Thứ Ba, 22/07/2008 16:37
31 👨 1.329
0 Bình luận
Sắp xếp theo