5 xu hướng phần cứng smartphone năm 2011

Doanh số smartphone dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2011, và những cải tiến như BXL hai nhân và tính năng video tốt hơn sẽ thuyết phục người dùng khi chọn mua thiết bị mới.

Triển lãm Hàng Điện tử Tiêu dùng CES (Consumers Electronics Show) sẽ bắt đầu vào ngày 6/1/2011 tại Las Vegas (Mỹ), và Hội nghị Di động Thế giới (Mobile World Congress) sẽ được tổ chức tại Barcelona (Tây Ban Nha) vào tháng 2/2011, sẽ cho thấy rõ các xu hướng smartphone trong năm 2011. Tuy nhiên, một số thiết bị được nhắc đến nhiều như điện thoại PlayStation của Sony Ericsson, smartphone tương thích với chuẩn công nghệ mạng LTE của HTC và Motorola, cùng các sản phẩm đã được công bố phần nào cho thấy xu hướng trong tương lai.

Sau đây là 5 xu hướng phần cứng dự đoán sẽ là dấu ấn của năm 2011.

BXL 2 nhân

Trong năm 2010, một trong những sự kiện lớn là sự ra đời của các smartphone với BXL có tốc độ 1GHz, và trong năm 2011, các hãng sản xuất sẽ tiếp tục tập trung cải tiến BXL với việc giới thiệu các BXL 2 nhân.

Tháng 12/2010, LG Electronics trình làng smartphone Optimus 2X dùng HĐH Android và BXL Tegra2 có 2 nhân của Nvidia. Theo LG, việc chuyển sang BXL 2 nhân sẽ đem đến cho người dùng tính năng video tốt hơn, duyệt web và chơi game mượt và nhanh hơn, có tính năng đa nhiệm mà không bị trễ màn hình.

Ngoài Nvidia, các hãng Qualcomm, Samsung và Texas Instruments cũng đang nghiên cứu BXL 2 nhân, nên xu hướng chuyển sang dùng BXL 2 nhân đang được toàn ngành công nghiệp này ủng hộ.

Màn hình 3D

Thành công của phim 3D đang có hiệu ứng lan truyền sang toàn ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng. Các sản phẩm như TV, máy chơi game, máy tính và smartphone đều đang được sản xuất tương thích với 3D. Ở Nhật, Sharp đã công bố 2 loại smartphone chạy Android cho phép người dùng chơi game và xem phim 3D mà không cần dùng kính đặc biệt.

Hiện chưa thể phán đoán 3D sẽ thành công hay không. 3D sẽ là một mục tiêu thể hiện chính trên các thiết bị di động, nhưng theo dự báo xu hướng di động năm 2011 của CCS Insight, người tiêu dùng đã thất vọng đối với các kết quả đã đạt được cho đến nay.

Công nghệ NFC (Near-Field Communications)

Công nghệ không dây tầm ngắn Near-Field Communications (NFC) đã được phát triển khá lâu, nhưng chưa được áp dụng rộng rãi. Một trong những lý do là chưa có điện thoại tương thích với công nghệ này. Nhưng vào năm 2011, tình hình có vẻ sẽ thay đổi. HĐH Android 2.3 với tên mã Gingerbread có sử dụng công nghệ NFC. Điện thoại Nexus S của Samsung là smartphone đầu tiên được trang bị công nghệ NFC.

Ứng dụng cho công nghệ NFC được nói đến nhiều nhất là ứng dụng thanh toán, trong đó có cả dịch vụ mua vé. Nhưng công nghệ này còn có thể áp dụng cho các lĩnh vực khác. Google đang trang bị cho các doanh nghiệp ở Portland, Oregon (Mỹ) các loại nhãn dính (decal) tương thích với NFC gắn ở quầy hàng, cho phép người dùng áp ĐTDĐ của họ vào các decal này để tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp.

Công nghệ NFC cũng sẽ là lĩnh vực mới nhất mà các nhà sản xuất điện thoại và các hãng điều hành mạng sẽ hợp tác và cạnh tranh với nhau. Google có thể dùng NFC để tiếp thị tại địa phương mà không có sự can thiệp của các hãng điều hành mạng di động. Cùng lúc, hãng điều hành di động Orange cũng muốn phát triển NFC dùng thẻ SIM vào năm 2011, vì theo người phát ngôn của Orange, nếu tích hợp công nghệ NFC vào điện thoại sẽ gây khó khăn trong việc hỗ trợ khách hàng, chẳng hạn như khi khách hàng đổi điện thoại khác.

Dùng 2 thẻ SIM

Vào tháng 12/2010, hãng Broadcom đã giới thiệu chip smartphone mới cho các hãng muốn sản xuất sản phẩm dùng Android giá thấp. Các smartphone dùng BXL này sẽ có thể dùng 2 thẻ SIM. Cùng với mức giá thấp hơn, công nghệ này có thể giúp thuyết phục khách hàng ở các nước đang phát triển chọn mua smartphone, mà khách hàng ở các nước này cho đến nay vẫn chuộng dùng 2 hay nhiều SIM.

Tuy nhiên, xu hướng ưa chuộng sử dụng 2 SIM để giảm chi phí mua điện thoại cũng đang ngày càng phát triển ở vài nước châu Âu, theo Francisco Jeronimo, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết gần đây. Dùng 2 SIM cho phép người dùng giảm chi phí cước điện thoại và được linh hoạt hơn khi du lịch ở nước ngoài, theo Nokia.

Tính năng video

Một xu hướng chủ yếu khác của smartphone trong năm 2010 là tính năng quay video ở độ phân giải 720p. Trong năm này, đó là tính năng phổ biến trên các smartphone cao cấp, gồm iPhone 4 và Samsung Galaxy S. Xu hướng phát triển này sẽ tiếp tục trong năm 2011, và chuyển từ 720p sang 1080p. Điện thoại LG Optimus 2X được sản xuất với tính năng xem và quay video HD 1080p, và có thể kết nối với màn hình ngoài qua kết nối HDMI, dự kiến sẽ là tính năng phổ biến hơn trong năm tới.

Theo các hãng sản xuất linh kiện, việc chuyển sang độ phân giải 1080p được là nhờ có thêm BXL 2 nhân; thêm khả năng xử lý của một nhân thứ hai cho phép điện thoại xử lý lượng dữ liệu gia tăng do độ phân giải cao hơn.

Kết hợp giữa việc trang bị HDMI, hỗ trợ độ phân giải 1080p và tốc độ tải xuống cao hơn trong mạng di động cũng cho phép các hãng điều hành di động cung cấp được nhiều dịch vụ video hơn.

Thứ Tư, 29/12/2010 09:00
31 👨 158
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z