5 tình huống người khởi nghiệp không nên tự nhận mình là CEO

Tự nhận mình là một CEO nghĩa là bạn đã tự giới hạn quyền của mình.

Ngay cả khi startup đã có những dấu hiệu thành công nhất định thì người khởi nghiệp cũng không nên tự gọi mình là một CEO. Bởi chính chức danh này có thể khiến bạn rơi vào những tình huống "dở khóc dở cười" đấy.

Leonard Kim Managing Partner (vị trí tương đương CEO xét về trách nhiệm và nghĩa vụ, phụ trách tất cả các mảng liên quan đến hoạt động, vận hành và quản lý của các doanh nghiệp nhỏ, không phải là tập đoàn) của Build Your Influence (Công ty cung cấp dịch vụ xây dựng và phát triển thương hiệu cá nhân). Leonard Kim cũng đồng thời là một trong những người đóng góp hàng đầu trên Quora, tác giả của nhiều đầu sách nổi tiếng và diễn giả tại các sự kiện. Bạn đọc có thể truy cập vào trang web LeonardKim.com để khám phá thêm nhiều bài viết hấp dẫn của chuyên gia này.

Khi startup đã có những bước thành công nhất định, nhiều người khởi nghiệp có xu hướng tự gọi mình là một CEO (giám đốc điều hành). Tuy nhiên, theo Leonard Kim thì chức danh này, trong nhiều tình huống nhất định, có thể mang đến cho bạn những rắc rối không đáng có.

CEO là tên viết tắt của Chief Excutive Officer, có nghĩa là Giám đốc điều hành (hay còn gọi là tổng giám đốc điều hành), là người có chức vụ điều hành cao nhất của một tập đoàn, công ty hay tổ chức và là người giữ trách nhiệm quan trọng, thực hiện điều hành toàn bộ mọi hoạt động theo những chiến lược và chính sách của hội đồng quản trị (HĐQT). Ở một số quốc gia, CEO có thể đảm nhận thêm vị trí, chức vụ khác như chủ tịch, chủ tịch hội đồng quản trị...

Dưới đây là 5 tình huống mà Leonard Kim khuyên các startup không nên tự nhận mình là một giám đốc điều hành.

Khởi nghiệp

1. Khi gặp gỡ đối tác mà bạn sẽ trực tiếp đàm phán thương lượng với họ

Trong tình huống này, bạn hãy giới thiệu mình là chủ sở hữu công ty và là một nhà sản xuất.

Nếu là một CEO, bạn biết tất cả mọi thông tin về công ty và có toàn quyền quyết định. Do đó, bạn không thể nói rằng bạn cần bàn bạc lại với giám đốc tài chính (CFO) hay không biết hoặc không thể quyết định về ngân sách của công ty. Bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc trả lời đồng ý hay không về mối làm ăn này, nếu không, bạn có thể đánh mất hình ảnh, uy tín của một giám đốc điều hành.

Bạn có thể thử nói: "chúng tôi không có khả năng chi trả" hay "con số này quá lớn so với ngân sách của chúng tôi". Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn rơi vào tình huống bất lợi trong buổi đàm phán.

Khi tự nhận mình là CEO, nếu thể hiện không khéo léo, thiếu quyết đoán trong công việc, bạn trông có vẻ thiếu năng lực và mang đến sự hoài nghi cho đối tác. Vì thế, khi bạn tự đặt mình vào vị thế CEO – người nắm toàn bộ quyền lực tại một công ty khởi nghiệp thì thật ra bạn vừa đánh mất quyền lực quan trọng: quyền đàm phán.

Ngược lại, nếu không là CEO, bạn có quyền được hoài nghi về năng lực của chính công ty mình. Bạn có thể nói với đối tác rằng bạn cần kiểm tra lại tình hình công ty, rời khỏi phòng đàm phán để gọi điện thoại, hỏi ý kiến các đồng sáng lập hoặc người cố vấn, sau đó, quay lại bàn đàm phán và đưa ra những ý kiến của người nắm thế chủ động.

Mở rộng ra, tình huống này có thể áp dụng khi bạn đang đàm phán lương với một ứng viên cho vị trí quan trọng, tìm một nhà thầu cho văn phòng, đàm phán với khách hàng, hay một nhà cung cấp nguyên vật liệu/giải pháp/dịch vụ...

2. Khi tham dự một sự kiện thương mại hay networking

Khi tham gia sự kiện networking (tạo dựng mối quan hệ) hay triển lãm thương mại, bạn sẽ gặp rất nhiều người, bao gồm: khách hàng tiềm năng, đối tác và cả đối thủ nữa. Lúc này, bạn sẽ muốn thể hiện mình là người đứng đầu công ty, nhưng trong một số trường hợp điều này sẽ gây tổn hại cho bạn.

Networking

Mục đích của những hội chợ, triển lãm là tạo ra sự gắn kết giữa những nhà cung cấp và khách hàng. Việc tự nhận mình là CEO sẽ khiến bạn tự tạo ra khoảng cách với những người mà bạn tiếp xúc, bởi họ nhận ra bạn đang cố thể hiện quyền lực. Hậu quả của việc này là bạn tự tách mình ra khỏi số đông thay vì kết nối với họ.

Vì thế, bạn không nên giới thiệu mình là CEO, thay vào đó, hãy giới thiệu về công ty và những việc bạn đang làm. Ví dụ, thay vì nói: "Xin chào, tôi là CEO của công ty XYZ", bạn hãy giới thiệu rằng: "Xin chào, công việc của tôi là hướng dẫn mọi người xây dựng thương hiệu".

Leonard Kim chia sẻ: "Trong thực tế, những CEO thành công mà tôi từng gặp rất hiếm khi tự nhận mình là một CEO".

3. Khi thuê những nhân viên đầu tiên

Xây dựng doanh nghiệp là một việc làm đòi hỏi nhiều thời gian. Khi công ty mới thành lập, bạn sẽ chỉ có một vài nhân viên hoặc thậm chí là chỉ có một người.

Nếu tự gọi mình là CEO, bạn đã tạo ra khoảng cách với nhân viên và thể hiện "cái tôi" của mình ra bên ngoài. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thái độ làm việc và sự cống hiến của họ với công ty.

Đừng gọi bạn là một CEO! Hãy tự nhận mình là một nhà sáng lập.

4. Khi có ít nhân viên và doanh thu thấp

Từ khi phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ, một cậu bé 17 tuổi cũng có thể thử viết ứng dụng nghe nhạc. Vì thế, rất khó phân biệt ai sẽ là startup thực thụ và đâu là những người chỉ khởi nghiệp theo phong trào.

Leonard Kim đã từng làm việc với một số công ty trong hệ sinh thái công nghệ tại Silicon Beach. Vào khoảng năm 2008, ông thường tìm kiếm những người tự gọi mình là CEO – vốn tự tin và có tiềm năng trở thành Bill Gates hay Steve Jobs.

CEO

"Ngày nay, mọi người đều muốn trở thành CEO. Vì thế, nếu bây giờ ai đó giới thiệu với tôi rằng họ là CEO thì tôi sẽ nói "ồ" và quên đi ngay sau đó. Bởi lẽ, rất nhiều người tự xưng mình là CEO không còn sở hữu những tố chất như những người mà trước đây tôi thường tìm kiếm".

Vì thế, khi muốn giới thiệu mình là CEO, bạn hãy chuẩn bị các số liệu, bằng chứng để chứng minh sự thành công của công ty dưới sự điều hành của bạn.

5. Khi giao dịch với khách hàng

Tình huống tồi tệ nhất xảy ra khi bạn tự nhận mình là CEO đó là lúc làm việc trực tiếp với khách hàng. Bất cứ khách hàng nào cũng muốn trả giá và nếu là một CEO, bạn phải ra quyết định đồng ý hay không với mức giá thấp đó.

Tuy nhiên, nếu không phải là CEO, bạn không phải là người có quyền quyết định mọi thứ. Điều này có nghĩa, bạn có thể thương lượng giá cả, giành thế chủ động hơn cho phép bạn tạo ra nhiều lợi nhuận cho công ty hơn và không để bị khách hàng ép giá.

Không thủ phủ nhận rằng một vài tình huống tự xưng mình là CEO sẽ có những lợi ích nhất định, chẳng hạn như là lúc đàm phán với nhà đầu tư hay trong các buổi họp báo. Tuy nhiên, đối với các startup, tốt hơn là nên hạn chế sử dụng chức danh này.

Thứ Hai, 01/08/2016 16:44
31 👨 391
0 Bình luận
Sắp xếp theo