5 khiếm khuyết của iPhone 3GS

Thế hệ iPhone thứ 3 đã mang đến hàng loạt cải tiến mới cùng hệ điều hành 3.0. Tuy nhiên, có vẻ như dân hi-tech vẫn chưa thật sự hài lòng, nhất là hiện nay trên thị trường không thiếu những siêu phẩm cao cấp sánh ngang iPhone.

Sau đây là 5 nhược điểm của iPhone 3GS.

1. Thiếu khả năng đa kết nối

Tại sao không thể kết nối iPhone với chiếc máy tính để kéo thả tập tin? Apple cho biết hãng có thể xem xét giới thiệu một giải pháp tương tự trên iPod, nhưng ý định đã “tắt lịm” vì hãng khẳng định các tín đồ của iPhone không tha thiết lắm.

Mặc dù vậy, cứ nhìn vào đối tượng định hướng bán sản phẩm của Apple sẽ thấy người dùng trong giới doanh nghiệp chắc chắn sẽ chào đón khả năng di chuyển trực tiếp dữ liệu từ thiết bị này đến thiết bị khác. iPhone 3GS đã có khả năng mã hóa phần cứng và khá nhiều tính năng khác thân thiện với người dùng doanh nhân.

Nếu bổ sung khả năng hỗ trợ kết nối giúp trao đổi trực tiếp tới PC, đồng thời đơn giản hóa khâu truyền dữ liệu như ảnh, các tập tin thường dùng Excel, PDF tới thiết bị, chắc chắn iPhone sẽ trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều.

Khả năng xử lý các tập tin văn phòng của iPhone đã trở nên “khỏe khoắn” hơn trước khi gần đây một loạt công cụ mới ra đời. Tuy vậy, như hiện nay, với hầu hết người dùng, để đọc một tập tin World, Excel hay PDF, họ vẫn phải tự gửi thư đính kèm cho mình rồi duyệt trong hộp thư. Ngoài ra, một số định dạng tập tin có thể sử dụng Google Docs để xử lý.

Trong khi đó, Apple hi vọng người dùng sẽ móc hầu bao thêm 99 USD mỗi năm để sử dụng dịch vụ MobileMe, lưu trữ trên “đám mây” với iDisk. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ không được như ý muốn của “quả táo” khi thị trường lâu nay vẫn “đóng băng”, ngay cả giới thạo công nghệ cũng hững hờ. Càng sớm nhận ra viễn cảnh u ám này càng có lợi cho Apple và người dùng.

Với khả năng lưu trữ 32 GB, iPhone 3GS tỏ ra vượt trội so với các thế hệ tiền nhiệm, cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu nhiều hơn trên thiết bị. Đa số người dùng đều muốn truy cập dữ liệu trên thiết bị, ngoài ra họ cũng có thể chờ đợi phương án sử dụng khả năng lưu trữ của iPhone để khi cần có thể chuyển đổi dữ liệu từ PC sang PC. Tại sao khi đã sở hữu một chiếc iPhone tinh tế, đầy sức mạnh mà bạn vẫn phải kè kè những thẻ USD flash nhỏ xíu, dễ thất lạc để lưu trữ dữ liệu quan trọng? Hãy lên tiếng hỡi Apple!

2. Khả năng xử lý dữ liệu cần thoáng đạt hơn

Tại sao vẫn không có cách nào lưu lại các tin nhắn văn bản trên iPhone? (Ít ra iPhone 3GS đã cho phép sao chép, dán nội dung tin nhắn sang ứng dụng ghi chú hoặc để email, nhưng để lưu trữ toàn bộ thư, tin nhắn hoặc để email lại là một chuyện khác). Với ứng dụng Notes cũ kỹ, theo thiết kế của Apple, dường như tiện ích này chỉ cho phép bạn trích xuất các note (tập tin ghi chú) thông qua giải pháp gửi thư cho chính mình. Đây là một hạn chế trong chặng đường phát triển đã hai năm tuổi của iPhone từ khi chính thức có mặt trên thị trường.

Nay mai, có lẽ chỉ cần một cải tiến đơn giản nhưng hữu ích là biến các note thành những tập tin văn bản giúp mọi người có thể mở trên Windows Explorer. Ngoài ra, một cải tiến quan trọng hơn là Apple sẽ cho phép người dùng iPhone trực tiếp truy cập tới các tập tin này, sao lưu với iTunes. Hiện tại, bạn chỉ có thể đồng bộ note với Outlook mà thôi.

3. Cần thiết kế lại công cụ quản lý dữ liệu iTunes

Đã tám năm kể từ ngày iTunes xuất hiện, ban đầu với tư cách ứng dụng quản lý và trình chiếu đa phương tiện, đến nay iTunes đã tiến xa thực sự, trở thành một “trạm” trung chuyển qua lại giữa các thiết bị của Apple.

Hiện tại, thao tác với giao diện quản lý dữ liệu được thiết kế theo từng tab chẳng khác nào sử dụng File Manager của Windows 3.1 trên môi trường Mac OS X Snow Leopard. Giao diện lộn xộn, nhì nhằng của iTunes trái ngược hẳn với phong cách thiết kế theo triết lý thẩm mỹ tối giản của Apple, các menu để đồng bộ Info, Ringtones, Music, Photos, Podcasts, Video và Applications được “biến tấu” theo kiểu chữ - hộp kiểm chưa thật sự đẹp mắt.

Chờ một cuộc cách mạng thật sự từ iTunes vì iPhone, iPod Touch đều là những thiết bị đa năng. Tại sao tôi vẫn chưa thể kéo - thả vào iTunes? Tại sao tôi không thể nhập những bức ảnh nào đó vào iTunes? Thay vì sử dụng chữ để hiển thị ứng dụng, hãy chuyển qua các biểu tượng. Sự thay đổi này sẽ giúp người dùng dễ dàng nhập các tác phẩm cá nhân hơn từ giao diện đồng bộ được thiết kế dạng tab.

Nếu Apple thực sự lắng nghe nguyện vọng của người dùng ở điểm này và tái thiết lại iTunes với giao diện đơn giản bắt mắt hơn, nó có thể sẽ giúp ứng dụng, dịch vụ chuyên biệt của hãng mạnh mẽ và có sức thuyết phục hơn. Từ đó, tất yếu sẽ giúp nền tảng iPhone trở nên hấp hẫn hơn so với những gì nó đang có.

4. Cải tiến khả năng tương thích với web

Khả năng đồng bộ lịch của iPhone khá... lạc hậu khi chỉ hỗ trợ Outlook và theo giao thức CalDAV. Trong khi đó WebOS của Palm trên Palm Pre có thể mở rộng khả năng đồng bộ trên nhiều dịch vụ, ứng dụng khác nhau mà không gặp trục trặc gì. Tại sao Apple và iPhone không sánh được trên thế hệ thứ 3? Đáng mừng là trên iPhone, bạn có thể đồng bộ danh bạ với Outlook, Yahoo Address Book, Google Contacts và tất nhiên cả Windows.

Nhưng tại sao bạn vẫn không thể truy cập trực tiếp tới các danh bạ liên lạc này từ ứng dụng Contacts của iPhone? Tiếp tục kết hợp với những “người cũ” và thiết lập các dịch vụ web mới sẽ giúp iPhone trở thành một thiết bị liên lạc cầm tay có tính hướng web cao hơn.

5. Một camera thực sự tuyệt vời

Thế hệ iPhone thứ 3 chứng kiến cải tiến đáng kể của Apple khi trang bị cho chiếc smartphone camera 3 MP, hỗ trợ lấy nét tự động, phơi sáng, chức năng chụp ảnh macro. Nhưng so với các đối thủ sừng sỏ trên thị trường hiện nay vẫn chưa thấm tháp gì.

Hãy bắt đầu bằng số megapixel. So với hàng loạt smartphone hiện nay, 3 MP chỉ được xếp vào hàng entry-level (cấp thấp). Chẳng hạn, Nokia N97 có camera 5 MP, chỉ số cao hơn nhưng mức giá tương đối mềm. Cải tiến chất lượng chụp ảnh số sẽ mang đến cho thiết bị của Apple sức hấp dẫn mới.

Người dùng cũng trông mong Apple sẽ tiếp tục mang đến những tính năng đáng giá hơn cho iPhone. Nhưng trước hết hãng cần cải tiến những thiếu khuyết cố hữu. Một số người còn giả định có lẽ cần một giải pháp cách mạng khi Apple nên tích hợp bàn phím vật lý vào thiết bị! Ngoài ra, cải tiến khả năng nhạy sáng, tích hợp đèn LED flash... sẽ giúp iPhone tiếp tục giữ vững ngôi vương trên thị trường smartphone.

Thứ Ba, 23/06/2009 09:14
31 👨 3.863
0 Bình luận
Sắp xếp theo