5 điểm khiến Windows 7 “theo chân” Vista

Quản trị mạng - Sau khoảng thời gian chờ đợi, giờ đây Windows 7 đã được chính thức phát hành tới người dùng. Tuy Windows 7 chỉ mới bắt đầu nhưng nhiều người cho rằng đây có lẽ là thời điểm “diệt vong” của Windows Vista, và cũng không ít người yêu Vista bác bỏ nhận định trên khi cho rằng Windows 7 cũng chỉ như Vista ngoại trừ những ồn ào mà nó gây ra.

Dưới đây là 5 điểm mà một số người dùng cho rằng Windows 7 có thể trở thành một phiên bản Windows Vista mới.

1. UAC

UAC (User Access Control), một trong những nguyên nhân thất bại của Windows Vista vẫn được Microsoft tích hợp vào Windows 7. Trong Windows 7, Microsoft đã thay đổi hành vi và bổ sung thêm một cấu hình cho phép người dùng lựa chọn cấp độ bảo vệ của UAC, do đó có thể kiểm soát được số lượng thông báo hiển thị từ UAC.

Tuy nhiên, sau nhiều cuộc bàn luận với nhóm bảo mật trong khi kiểm tra bản Windows 7 Beta, cài đặt mặc định vẫn được thiết lập như trên Windows Vista. Trung thực mà nói, UAC được tích hợp là để thực hiện một chức năng riêng, và tốt nhất không nên thay đổi nó. Nhưng những người dùng không thích UAC sẽ phải vào Control Panel và thay đổi cấu hình cho phù hợp nếu không muốn liên tục phải thấy những thông báo mà người dùng Vista đã rất khó chịu.

2. Phần cứng và Driver

Một trong những nguyên nhân khiến Windows Vista thất bại là thiều hỗ trợ cho driver của thiết bị và phần cứng. Các nhà cung cấp vẫn chưa sẵn sàng khi Windows Vista được phát hành, và Vista sẽ không bao giờ có thể lấy lại danh tiếng ngay cả khi các vấn đề này đã được khắc phục.
Người dùng sẽ rất thất vọng khi hệ điều hành mới mà họ lựa chọn lại không làm việc với với máy in, router wifi, webcam hay phần cứng ngoại vi hiện có. Và khi đó họ sẽ phải đứng giữa hai sự lựa chọn hoặc sử dụng hệ điều hành mới (đồng nghĩa với việc phải mua các thiết bị mới) hoặc sử dụng lại hệ điều hành cũ để có thể tận dụng phần cứng.

3. Ít cải tiến thực thi

Có rất nhiều ý kiến đã được đưa ra xung quanh những cải tiến thực thi có vẻ làm cho Windows 7 nhanh hơn Windows Vista hay Windows XP. Một số người cho rằng các nhà cung cấp và Microsoft nên chú trọng thực hiện những cải tiến đó thay vì quảng cáo quá rầm rộ.

Vấn đề ở chỗ người dùng chỉ có thể nhận thấy những cải tiến trong khả năng thực thi của Windows 7 khi sử dụng đúng phần cứng mà hệ điều hành này yêu cầu, hay những loại ứng dụng được vận hành và số lượng ứng dụng chạy đồng thời. Có thể nói việc quảng cáo bằng khả năng thực thi sẽ mang lại kết quả không như mong muốn bởi vì, thứ nhất, nói chung những cải tiến thực thi không đủ để tạo ra một sự khác biệt với những người dùng thông thường, thứ hai, luôn có nhiều cuộc nghiên cứu để chỉ ra khả năng thực sự của nó, và thực tế không ít cuộc kiểm tra đã cho thấy kết quả thậm chí còn thấp hơn so với những gì mà các nhà cung cấp đã tuyên bố.

4. Giá quá cao

Một thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận là giá mà Microsoft đưa ra cho Windows 7 là quá đắt. Với những khách hàng mua một hệ thống mới đã được cài đặt sẵn Windows 7 thì không có gì phải bàn luận, nhưng với những người đang sử dụng Windows XP hay Windows Vista muốn nâng cấp lên Windows 7 trên những phần cứng hiện có thì họ sẽ phải tiêu tốn khoảng 100USD cho đến 300USD, trong khi phiên bản mới nhất của Mac OS chỉ có giá 29USD.

5. Khó có thể nâng cấp trực tiếp từ XP

Có lẽ việc thiếu hỗ trợ nâng cấp Windows XP lên Windows 7 là một trong những thiếu sót lớn của Microsoft vì hiện nay lượng người dùng Windows XP là lớn nhất. Nhiều người dùng có thể thất bại bởi thiếu đường dẫn nâng cấp và thường phải lựa chọn phương pháp cài đặt mới, sau đó cài lại mọi ứng dụng và copy các cài đặt. Mặc dù Microsoft đã cung cấp một số công cụ giúp thực hiện tiến trình này nhưng người dùng vẫn khó có thể nâng cấp lên từ Windows XP.

Mặc dù vẫn tồn tại một số nhược điểm trên nhưng Windows 7 vẫn sẽ thành công và giúp Microsoft lấy lại lòng tin từ phía người dùng. Chúng ta có thể tin tưởng như vậy vì hiện nay Windows XP, được sử dụng phổ biến nhất, đã đồng hành cùng người dùng gần một thập kỉ và đã đến lúc chuyển sang sử dụng một hệ điều hành mới với những tính năng mới. Nếu không có “cảm tình” với Windows 7 bạn có thể lựa chọn Mac hay Ubuntu Linux.
Thứ Bảy, 24/10/2009 11:00
3,73 👨 1.756
0 Bình luận
Sắp xếp theo