5 dịch vụ trực tuyến thú vị của Microsoft

Người ta thường nghĩ rằng Microsoft có các sản phầm như là Windows, rồi Office... còn khi nghĩ đến Internet thì phải là Google, Yahoo... hay những cái tên tương tự.

Thế Microsoft trên web có gì hay? Hãy cùng TTCN điểm qua một số ứng dụng trực tuyến thú vị của gã khổng lồ này.

Hầu hết những công cụ trên web của Microsoft đều kèm nhãn hiệu là "Live". Cái tên này là Microsoft hàm ý mang đến những trải nghiệm web cùng những dịch vụ tiện ích cho cuộc sống.

1. Windows Live Skydrive

Mới đây chúng tôi đã review về Skydrive như là dịch vụ lưu trữ ổn định và đáng tin cậy nhất.

Hãy xem nó có những gì: 25 Gb là quá đủ cho những dữ liệu lưu trữ trên server.

Hãy thử tưởng tượng bạn đang không ở nhà, thậm chí là đang ở tỉnh khác, và muốn lấy một số dữ liệu nào đấy. Chẳng lẽ lại chạy về? Skydrive giúp bạn có thể đem theo 25 GB dữ liệu tới bất cứ đâu, mà không phải xách theo một kí lô nào cả.

Bạn có thể truy cập 25 GB dữ liệu của mình, dù đang ở bất cứ nơi đâu

Kích thước file tối đa 50 Mb và băng thông không hạn chế. Đây là điều giúp bạn có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu cho bạn bè, đồng nghiệp, đối tác mà không phải gởi đĩa DVD hoặc ổ USB Flash qua bưu điện nữa.

2. Windows Live Sync

Chữ Sync có thể hiểu theo nghĩa Synchronize- đồng bộ hóa. Dành cho những người làm việc với nhiều máy tính, và muốn sử dụng tất cả những dữ liệu trên các máy đó.

Để đồng bộ hóa, bạn cần cài một ứng dụng nhỏ được Microsoft cung cấp, sau đó vào website Windows Live Sync để chỉ định những thư mục nào cần được chia sẻ.

Có 2 lựa chọn là thư mục riêng tư (Personal Folder)- ngoài bạn ra thì không ai có thể xem được, và thư mục chia sẻ (Share Folder). Khi một máy tính được chọn chế độ sync thì bạn có thể kết nối với các thư mục riêng tư/chia sẻ từ một máy tính khác bất kì.

Không như những dịch vụ đồng bộ khác, Live Sync không copy dữ liệu của bạn lên server "đám mây". Nó chỉ đơn giản là tạo kết nối giữa các máy tính. Không có sự lưu trữ online nào cả, cũng không có giới hạn băng thông cho việc chia sẻ, đồng bộ. Và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

3. Live Mesh

Đây mới là dịch vụ giúp bạn lưu trữ dữ liệu trên "đám mây". Đầu tiên bạn tạo các thư mục trên Live Mesh, sau đó thì sync dữ liệu của bạn lên đó. Bạn có thể tùy chọn để giới hạn các file gởi lên, ví dụ chỉ đồng bộ những file đã qua 30 ngày, hoặc những file dưới 500 Mb..v.v...

Microsoft công bố là chưa có kế hoạch tính phí cho dịch vụ này, và cũng không có giới hạn cho dung lượng lưu trữ.

4. Microsoft Office Live Workspace

Office Live Workspace sẽ rất hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc các nhóm cùng làm chung một dự án. Với dịch vụ này bạn có thể tạo và chỉnh sửa các loại tài liệu, kế hoạch làm việc, thời khóa biểu, danh sách liên hệ.... và dễ dàng chia sẻ với các thành viên trong nhóm.

Có thể thời gian load chậm hơn Google Doc và Zoho, nhưng tốc độ làm việc không thua kém, và những tiện ích nó mang lại thật xứng đáng là bộ công cụ Office trực tuyến.

5. Live Map và Virtual Earth 3D

Ngoài chức năng xem bản đồ trên web thì Live Map còn cung cấp ảnh 3D.

Trong lĩnh vực bản đồ ta thường nghe danh tiếng Google Map, nhưng Virtual Earth 3D thì rất đáng để thử đấy. Với các thành phố lớn và các địa danh nổi tiếng thì Live Map có hỗ trợ góc nhìn kiểu Bird eye- tức là góc nhìn như những chú chim đang bay trên cao và nhìn ngắm thành phố vậy. Có thể xoay theo các hướng khác nhau (để xem 4 phía của tòa nhà chẳng hạn).

Cấu hình tối thiểu để chạy Virtual Earth 3D là CPU 1GHz, RAM 256MB. Cấu hình đề nghị là CPU 2.8GHz và RAM 1GB.

Thứ Năm, 05/03/2009 11:35
52 👨 707
0 Bình luận
Sắp xếp theo