5 căn bệnh nguy hiểm có thể nhận biết thông qua việc uống nước hằng ngày

Mùa hè, cơ thể chúng ta cần cung cấp nhiều nước hơn bình thường, thế nhưng khi cơ thể bạn bỗng nhiên khát nước bất thường, mới uống xong lại cảm thấy khát thì hãy thận trọng, đây không đơn giản là do cơ thể thiếu nước, mà nó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp phải nguy hiểm về sức khỏe.

1. Đái tháo đường

Đái tháo đường

Theo các chuyên gia về sức khỏe cho rằng, mùa hè cơ thể cần cung cấp nhiều nước, nhưng nếu tình trạng cứ mới uống nước lại khát lặp đi lặp lại liên tục thì đây có thể dấu hiệu cảnh báo liên quan đến bệnh đái tháo đường. Với những người bị bệnh đái tháo đường thường khó khiểm soát được mức glucose (đường) trong máu nên thận sản xuất ra nhiều nước tiểu hơn để hạn chế dư thừa đường. Đây chính là lý do gây mất nước cho cơ thể, tạo cảm giác khát nước liên tục trong ngày.

2. Bệnh đái tháo nhạt

Bệnh đái tháo nhạt

Nhiều người cho rằng đái tháo nhạt và đái tháo đường là một, nhưng trên thực tế, đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau, không liên quan đến nhau, dù hai tên gọi này có hơi chút giống nhau. Đái tháo nhạt là một căn bệnh mạn tính gây rối loạn chuyển hóa nước, mất khả năng tái hấp thu nước ở ống thận với 2 triệu chứng căn bản là, đi đái quá nhiều cả ngày lẫn đêm và bệnh nhân luôn trong tình trạng khát nước dữ dội.

Đái tháo nhạt không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, lao động hàng ngày.

3. Thiếu máu

Thiếu máu

Khi cơ thể thiếu máu ngoài những dấu hiệu như mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao, nhức đầu, tim đập nhanh, niêm mạc mắt nhợt nhạt... Thì khát nước bất thường trong ngày cũng là một trong những triệu chứng cảnh báo, cơ thể bạn đang thiếu máu trầm trọng. Thiếu máu do mất nước gây ra bởi tình trạng cơ thể bị mất quá nhiều hồng cầu đồng thời cũng làm giảm lượng chất lỏng trong cơ thể nên gây ra tình trạng khát nước liên tục.

Có thể bạn quan tâm: Mắt thâm quầng là biểu hiện của bệnh gì? Trị thâm mắt tại nhà có được không?

4. Khô miệng

Khô miệng

Uống nước liên tục, uống nhiều nước hơn bình thường cũng là những biểu hiện của chứng khô miệng. Khô miệng là hiện tượng rất dễ gặp ở đa số chúng ta, khô miệng tuy không quá nguy hiểm nhưng lâu dài có thể gây ra chứng hôi miệng hoặc sâu răng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Để khắc phục tạm thời tình trạng trên bạn có thể uống nước thành nhiều ngụm nhỏ trong ngày. Hoặc có thể bạn nhai kẹo cao su không đường để tăng khả năng hoạt động cho tuyến nước bọt. Những biện pháp trên chỉ là cách tạm thời, về lâu dài thì bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám điều trị tốt nhất.

Xem thêm: Cách nhận biết và đẩy lùi chứng hôi miệng

5. Huyết áp thấp

Huyết áp thấp

Khi tuyến thượng thận hoạt động kém hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng huyết áp thấp và gây khát. Do khi huyết áp giảm, cơ thể bạn sẽ nhận được một tín hiệu từ não yêu cầu nạp thêm chất lỏng vào người. Bởi việc bổ sung thêm nước vào máu là cách giúp huyết áp tăng lên.

Bên cạnh khát nước thì huyết áp thấp còn có những triệu chứng như hay mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, khó tập trung... Vậy nên, khi cơ thể cảm thấy mất nước bất thường, đi kèm những triệu chứng trên thì bạn nên đi khám để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Thứ Tư, 22/01/2020 11:11
51 👨 925
0 Bình luận
Sắp xếp theo