5 cách tăng khả năng lưu trữ cho Ultrabook và Netbook

Một trong những ưu điểm của netbook và ultrabook là tính di động cao, trọng lượng nhẹ - phù hợp cho những ai hay có nhu cầu di chuyển. Ngoài ra các máy tính xách tay hiện nay cũng mạnh mẽ hơn với rất nhiều tuỳ chọn sức mạnh vi xử lý. Chỉ có một sự hạn chế duy nhất là khả năng lưu trữ.

Hầu hết những loại máy tính xách tay siêu di động đều có trọng lượng nhẹ vì vậy giải pháp mà các nhà sản xuất chọn trong trường hợp này là sử dụng ổ SSD trọng lượng nhẹ tốc độ cao. Nhưng ổ SSD có giá khá cao mà dung lượng lưu trữ thì không tương xứng với mức giá đó. Vì vậy nếu ổ cứng lưu trữ trong máy tính của bạn không đáp ứng được nhu cầu lưu trữ thì dưới đây là một số cách mà bạn có thể sử dụng để nâng cao khả năng lưu trữ cho máy tính của mình.

Ổ cứng gắn ngoài

Giải pháp đầu tiên mà hầu hết người dùng chúng ta nghĩ tới là sử dụng ổ cứng gắn ngoài. Bởi hiện nay các loại ổ cứng gắn ngoài khác phong phú, bên cạnh đó giá cũng mềm hơn, người dùng cũng có thể dễ dàng chọn các mức dung lượng lưu trữ phù hợp và đặc biệt là kết nối cũng như sử dụng các ổ đĩa gắn ngoài này với máy tính rất dễ dàng, hầu hết các thiết bị đều sử dụng chuẩn kết nối USB 2.0 hoặc USB 3.0. Tại thời điểm bài viết này, người dùng thậm chí có thể lựa chọn các ổ cứng di động chuẩn kích thước 2,5 inch với dung lượng lưu trữ dữ liệu lên đến TB (hàng ngàn Gigabyte).

5 cách tăng khả năng lưu trữ cho Ultrabook và Netbook

Nhưng nhược điểm của các ổ đĩa cứng gắn ngoài là tính di động thấp và thường bạn phải mang theo cả phụ kiện có liên quan. Ví dụ các ổ đĩa cứng di động kích thước 2,5 inch là khá nhỏ gọn khi bỏ vào túi áo hoặc balo và khi sử dụng không cần nguồn điện bên ngoài. Nhưng một số phiên bản kích thước 3,5 inch có mức dung lượng lưu trữ nhiều hơn với một mức giá tốt hơn, nhưng thường phải sử dụng nguồn điện bên ngoài.

USB

Nếu người dùng không có đủ điều kiện để tậu một chiếc ổ cứng di động thì giải pháp thay thế tiếp theo là sử dụng ổ USB. Có một điều chắc chắn rằng việc sử dụng ổ đĩa USB sẽ tiện lợi hơn nhiều so với ổ cứng di động do ổ USB có kích thước nhỏ gọn hơn, dễ dàng bỏ vào túi và di chuyển.

5 cách tăng khả năng lưu trữ cho Ultrabook và Netbook

Người dùng có thể chọn ổ USB có các mức dung lượng lưu trữ 32 GB hoặc 64 GB hoặc cao hơn nếu bạn có đủ tiền để mua. Ngoài ra hiện nay còn có cả những phiên bản ổ USB siêu bền với khả năng chống thấm nước, chống va đập.

Thẻ SD

Nếu máy tính của bạn được trang bị khe cắm thẻ nhớ mở rộng SD thì việc sử dụng các loại thẻ nhớ mở rộng có thể thích hợp hơn so với việc sử dụng ổ đĩa USB. Hiện nay rất nhiều ultrabook đều được trang bị khe cắm thẻ nhớ mở rộng có khả năng tương thích với cả thẻ SD, trong đó bao gồm cả thẻ SDHC, giá của các loại thẻ nhớ này cũng như khả năng lưu trữ cũng khá phù hợp.

5 cách tăng khả năng lưu trữ cho Ultrabook và Netbook


Thay thế ổ đĩa

Nếu bạn cần tìm một giải pháp lưu trữ dung lượng lớn để lưu trữ những dữ liệu quan trọng của mình thì giải pháp cuối cùng là bạn có thể xem xét việc thay thế ổ đĩa tích hợp bằng phiên bản mới hơn với dung lượng lưu trữ lớn hơn theo nhu cầu sử dụng. Việc thay thế các ổ đĩa gắn trong nhất là ổ SSD cho các mẫu ultrabook có thể thực hiện tại nhà hoặc người dùng có thể mang máy tính ra nơi mà mình mua ổ đĩa thay thế để họ có thể lắp đặt cho bạn.

5 cách tăng khả năng lưu trữ cho Ultrabook và Netbook

Nếu máy tính của bạn sử dụng ổ HDD/SSD kích thước 2,5 inch hoặc ổ đĩa quang, bạn có thể dễ dàng thay thế bằng ổ đĩa cứng lớn hơn. Hai ổ đĩa SSD và HDD kích thước 2.5 inch hoàn toàn có thể được hoán đổi cho nhau, nếu có điều kiện bạn có thể thay ổ HDD bằng ổ SSD cung cấp cho bạn tốc độ ổ đĩa nhanh hơn và tiêu thụ điện năng thấp hơn.

Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng việc thay thế ổ đĩa cứng đòi hỏi bạn phải mở máy tính của mình và điều này có thể làm mất hiệu lực bảo hành của nhà sản xuất do khi mở máy tem gắn trên thiết bị sẽ bị rách, ngoài ra nếu thao tác không đúng bạn có thể làm hỏng các thiết bị điện tử khác. Vì vậy việc thay thế ổ đĩa cứng cũng như nâng cấp bộ nhớ bạn nên mang qua trung tâm bảo hành chính hãng để được hỗ trợ tốt nhất.

Tuỳ chỉnh

Nếu bạn không muốn thay thế ổ đĩa cứng bên trong máy, bạn có thể chọn cách bổ sung thêm khả năng lưu trữ cho thiết bị bằng cách sử dụng ổ đĩa USB. Với cách này bạn phải tháo bỏ toàn bộ vỏ của ổ đĩa USB ra, sau đó sử dụng các thiết bị có liên quan để hàn và kết nối vào máy tính. Hiện có khá nhiều máy tính vẫn có những khoang rộng để người dùng có thể gắn thêm thiết bị lưu trữ như ổ USB vào bên trong.

5 cách tăng khả năng lưu trữ cho Ultrabook và Netbook

Nhưng cũng như cách ở trên, cách này yêu cầu người dùng phải có nhiều kinh nghiệm mới có thể thực hiện được. Và vì vậy người dùng cá nhân không nên sử dụng cách này.

Thứ Bảy, 19/01/2013 08:24
31 👨 915
0 Bình luận
Sắp xếp theo