5 bài học từ sai lầm về quyền riêng tư của Facebook

Quản Trị Mạng - Hàng ngàn ứng dụng của Facebook được báo cáo đã chuyển dữ liệu người dùng và bạn bè của họ sang bên thứ 3, bao gồm các nhà quảng cáo và các công ty theo dõi Internet – một điều xâm hại quyền riêng tư cá nhân của Facebook.

Cho dù xâm phạm quyền cá nhân không phải là cố tình, giống như thông tin được lấy từ các trang tham khảo, các công ty vẫn thu thập những thông tin này và bán cho các công ty khác. Theo thời báo Wall Street Journal, một công ty có tên RapLeaf đã bán thông tin về tài khoản người dùng.

Kể từ năm ngoái, Facebook đã bị chỉ trích nhiều về việc không bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của người dùng – từ việc họ đánh giá thấp người dùng cho tới tính năng mới nhất của hãng: Groups – Facebook không giải quyết triệt để vụ việc. Đối với các công ty truyền thông và công nghệ, dưới đây là 5 bài học bạn có thể rút ra từ vụ việc của Facebook.

1. Kiểm soát quyền riêng tư cá nhân của Facebook không hoạt động

Trong khi không có bất cứ một vấn đề nào xảy ra với quảng cáo của Facebook có nhắm tới một số nhóm cụ thể hoặc những người khác, thì việc bán dữ liệu thông tin người dùng cũng không có gì là sai. Vấn đề chính của Facebook là họ đã hứa một điều họ không thể cung cấp cho người dùng: quyền riêng tư cá nhân. Trong khi một số nhà phê bình cho rằng điều này là có chủ ý, có thể trích dẫn với bằng chứng khi năm ngoái, Facebook đã cố gắng khiến người dùng chia sẻ thêm nhiều thông tin cá nhân với thế giới.

Facebook cũng đã cố gắng trong việc bảo vệ quyền riêng tư hoặc cảnh báo người dùng bằng cách tạo mật khẩu sử dụng một lần hoặc "Applications You Use", hiển thị cho người dùng quyền hạn nào được cấp phép cho hàng ngàn game hoặc các dịch vụ của Facebook. Tuy nhiên, khi nói về vấn đề dữ liệu bị lấy đi hoặc bán của một người dùng nào đó, công ty này lại phớt lờ đi.

2. Thiết lập một đội ngũ nhằm đối phó với vấn đề

Trong khi việc thu thập dữ liệu có thể là việc không chủ tâm, một công ty chuyên về công nghệ và có đội ngũ nhân viên giỏi như Facebook đáng ra phải nhận biết được điều này. Khi có một công ty nào đó bị xâm phạm quyền riêng tư trên Facebook, họ nên tạo ra một bộ phận chịu trách nhiệm quản lý quyền riêng tư nhằm đối phó với vấn đề trên, và chứng tỏ được hành động của mình là chủ động chứ không phải là bị động. Ít nhất, họ cũng phải cho công chúng thấy công ty mình đang xem xét rất nghiêm túc các mối lo ngại của công chúng. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có hành động nào trong việc tạo ra một nhóm hoặc phòng ban riêng biệt nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

3. Các công ty công nghệ nên lắng nghe người dùng

Một điều rất ngạc nhiên là các công ty công nghệ có trụ sở ở Silicon Valley, Mỹ, có sức ảnh hưởng lớn tới cải tiến, đôi khi họ lại có sức chịu đựng sự thay đổi lớn nhất. Liệu vẻ ngạo mạn có thể giúp một công ty như Facebook giảm được các lời phàn nàn, những mối lo ngại đến từ người dùng? Người dùng là khách hàng và tất cả các ngành kinh doanh cần phải lắng nghe họ, cũng như trả lời lại những mối lo ngại, phàn nàn của người dùng. Một điều chắc chắn: Nếu giờ đây Facebook có thể “đỏng đảnh” trên mạng xã hội, thì MySpace cũng có thể thực hiện điều tương tự sau này.

4. Hiểu rõ các ứng dụng bên thứ 3 và phổ biến cho các nhà lập trình về quyền riêng tư

Facebook không thể chỉ ngồi và hy vọng các ứng dụng bên thứ 3 thực hiện các phương pháp đúng đắn. Công ty phải chủ động trong việc hiểu rõ những việc họ làm và loại thông tin nào đã bị thu thập. Ngoài ra, họ cũng phải theo dõi cùng với các nhà lập trình trong việc có bao nhiêu công ty đã thực hiện việc theo dõi này, và liệu dữ liệu có bị bán cho các công ty khác hay không.

5. Không nên ra vẻ là “kẻ bề trên”

Những lời phát biểu trước công chúng của Facebook như một sự thiếu hiểu biết. Họ chỉ trích báo chí đang làm “phóng đại” và trước đó đã bị phê phán về quyền riêng tư cá nhân. Facebook, không giống các công ty đang gặp vấn đề khác, dường như không bao giờ có thể nói: “Xin lỗi, chúng tôi đã sai. Chúng tôi sẽ khắc phục nhanh chóng”.

Thứ Ba, 26/10/2010 08:55
31 👨 232
0 Bình luận
Sắp xếp theo