4 vấn đề thường gặp ở điều hòa trên ôtô vào mùa hè

Mùa hè tần suất sử dụng điều hòa trong xe ôtô sẽ nhiều hơn bình thường rất nhiều. Trên hầu hết các mẫu xe hiện nay, điều hòa gần như trở thành thiết bị tiêu chuẩn cần phải có. Chúng đặc biệt hữu ích trong những ngày nắng nóng bởi thật khó tưởng tượng bạn sẽ khó chịu như thế nào khi ngồi trong một chiếc xe không được làm mát. Tác dụng chính của điều hòa là làm mát (hoặc làm ấm) và giảm độ ẩm không khí. Chính vì sử dụng nhiều mà làm cho điều hòa đôi khi sẽ gặp phải những sự cố bất thường khiến cho người ngồi trong xe không hề dễ chịu một chút nào.

Để đối phó với vấn đề về điều hòa, thì dưới đây là 4 lưu ý hỏng hóc thường gặp bạn cần lưu tâm để nhận biết và khắc phục sớm.

1. Hệ thống điều hoà vẫn làm việc bình thường nhưng không mát hoặc rất yếu:

Với trường hợp này sẽ có hai tình huống có thể xả ra. Thứ nhất là xe còn mới, được bảo dưỡng bảo trì tốt, nhưng điều hòa trong ôtô vẫn không mát là do bộ lọc gió của hệ thống điều hòa đã bị tắc. Trong quá trình sử dụng xe, tùy vào điều kiện địa hình vận hành, bụi bẩn bám dần vào lưới lọc, khi bụi quá nhiều sẽ kết tảng dày khiến cho gió bị quẩn trong dàn lạnh mà không thể vào ca-bin xe.

Hệ thống điều hòa trên xe

Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên vệ sinh tấm lưới lọc. Đối với một số dòng xe du lịch đời mới thì tấm lưới lọc điều hòa thường nằm bên trong hốc sâu trong hộp đựng găng tay. Có xe chỉ cần mở hộp đựng găng tay, cậy nắp hốc lọc gió là có thể lấy được lưới lọc, nhưng cũng có trường hợp phải tháo cả nắp hộp mới có thể tháo được lưới. Dùng súng xịt hơi, hoặc đầu bơm lốp xe để thổi sạch bụi bẩn bám trên tấm lưới rồi lắp lại bình thường. Nếu người dùng không vệ sinh tấm lưới lọc này hàng tháng hoặc hàng tuần (với xe thường xuyên đi lại sử dụng ở công trường, đường đất...) thì tấm lưới lọc rất dễ bị tắc, ảnh hưởng đến hệ thống gió điều hòa.

Còn đối với các xe đời cũ, sử dụng lâu thì nguyên nhân có thể phức tạp hơn. Có thể là do dây cua-roa dẫn động lốc máy lạnh bị trùng và trượt. Cũng có thể do các đường ống bị lão hoá, rò rỉ hoặc hở gioăng nên hệ thống bị hao ga. Trong những trường hợp phức tạp này, tốt nhất các tài xế nên cho xe đến các gara để có thể kiểm tra, xử lý bằng máy móc chuyên dụng.

2. Máy lạnh vẫn làm việc bình thường, có mát nhưng không sâu

Máy điều hòa mát không sâu

Đối với trường hợp này, nguyên nhân cũng có thể xảy ra tương tự như trường hợp trên nhưng "bệnh" nhẹ hơn. Bên cạnh đó cũng có thể do dàn nóng và dàn lạnh bị bẩn. Khi dàn nóng bẩn làm cho sức tỏa nhiệt kém, dẫn đến giảm hiệu quả làm mát của gas. Tương tự dàn lạnh bẩn làm cho không khí mát bị quẩn bên trong khiến cho gió không thể lùa được vào trong cabin xe.

Ở một số dòng xe, dàn nóng của xe lại được bố trí thông thoáng ngay khoang máy. Vậy nên, trong quá trình vệ sinh xe, chủ xe chỉ cần yêu cầu thợ vệ sinh dàn nóng bằng nước hoặc hóa chất chuyên dụng là được. Để vệ sinh được dàn nóng này, đòi hỏi những người thợ cũng phải có tay nghề nhất định để không làm hỏng khoang động cơ, đặc biệt là hệ thống điện. Còn đối với việc vệ sinh dàn lạnh sẽ phức tạp hơn, yêu cầu tỉ mỉ hơn rất nhiều.

3. Bổ sung gas nhưng hệ thống điều hòa cũng không hoạt động

Hệ thống điều hòa trên xe ôtô hoạt động kém

Có nhiều trường hợp xe sau khi nạp gas nhưng hệ thống điều hòa hoạt động kém hoặc không hoạt động thì có thể do trong quá trình bổ sung gas bạn không kiểm soát được thông số áp suất gas. Nhiều khi nạp gas quá nhiều hoặc quá ít khiến cho lốc điều hòa sẽ tự ngừng hoạt động.

Để khắc phục sự cố này, cách xử lý duy nhất là mang xe đến các trung tâm chăm sóc uy tín để được xử lý đúng quy trình, cẩn thận, chính xác.

4. Hệ thống điều hòa có mùi khó chịu, nhưng vẫn hoạt động bình thường

Hệ thống điều hòa có mùi khó chịu

Điều hòa có mùi cũng có thể do nguyên nhân khách quan, cũng có thể là chủ quan. Đối với nguyên nhân khách quan thì có thể do hệ thống thông gió bao gồm dàn lạnh, tấm lưới lọc gió, quạt gió, cửa dó và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh) bị bẩn hoặc hỏng hóc. Còn nguyên nhân chủ quan là do người dùng để cabin bẩn, không vệ sinh thường xuyên khiến các tạp chất như mồ hôi, rác, mùi thuốc lá hay thức ăn... bám cặn trong các ngóc ngách của khoang nội thất. Khi máy làm lạnh làm việc và lùa gió vào khoang sẽ khiến các tạp chất trên theo gió điều hòa thoát ra gây mùi khó chịu.

Cho dù là nguyên nhân nào thì bạn cũng nên thường xuyên tiến hành vệ sinh các bộ phận của xe thường xuyên như cabin, lưới lọc gió... để hạn chế bụi bẩn gây hại cho điều hòa. Bên cạnh đó bạn cũng nên đến các trung tâm chăm sóc xe để vệ sinh xe thường xuyên, bảo đảm cho xe và sức khỏe cho bạn.

Thứ Năm, 22/06/2017 16:14
53 👨 322
0 Bình luận
Sắp xếp theo