2010 - Năm của điện thoại thông minh

Năm 2010, dòng điện thoại phân khúc giá rẻ vẫn chiếm ưu thế nhưng doanh thu và số lượng đã giảm hẳn, trong khi đó điện thoại di động thông minh (smartphone) đã vươn lên mạnh mẽ, đặc biệt là về doanh thu.

Điện thoại di động giá rẻ vẫn chiếm ưu thế

Nếu như năm 2009, điện thoại di động giá rẻ chiếm tỉ trọng lớn hơn 92% về số lượng bán ra và doanh thu lên tới hơn 80% thì tổng quan năm 2010 đã có sự thay đổi. Theo GfK, trong năm 2010, điện thoại di động giá rẻ ở Việt Nam chỉ còn chiếm khoảng 85% số lượng bán ra và doanh thu vào khoảng 70%.

Từ trước đến nay, dòng điện thoại di động giá rẻ (dưới 2 triệu) của Nokia luôn chiếm vị thế độc tôn trên thị trường nhưng từ năm 2009 và đặc biệt là trong năm 2010 đã có thêm sự cạnh tranh ở các hãng khác. Đó là sự vươn lên mạnh mẽ của các điện thoại thương hiệu Việt Q-Mobile, Fmobile hay các thương hiệu Trung Quốc như Mobell, Cayon, K-Touch… mà theo nhiều số liệu nghiên cứu thị trường công bố, chúng chiếm khoảng 30% số lượng điện thoại bán ra.

Theo ông Carl Ngô Nguyên Kha – Phó tổng giám đốc P&T Mobile và ông Đinh Anh Huân, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Thế Giới Di Động, thực tế số lượng các dòng điện thoại này bán ra trong năm chiếm khoảng 40-50% nhưng giá trị mang lại không cao do giá rẻ. Đây là một điều dễ hiểu bởi những dòng điện thoại thương hiệu Việt và các thương hiệu Trung Quốc nêu trên đã có rất nhiều cải tiến về chất lượng, mẫu mã và tính năng. Người dùng chỉ cần bỏ ra chưa đến 2 triệu đồng là có thể sở hữu một chiếc điện thoại có nghe nhạc, xem phim, chụp ảnh…thậm chí là vào được cả Internet bằng Wifi như F99 của FPT Mobile….

Theo nhận định của các chuyên gia, đến năm 2011, phân khúc điện thoại giá rẻ sẽ vẫn chiếm ưu thế trên thị trường, nhưng sẽ có một sự sụt giảm nhất định về doanh thu, bởi giá sẽ tiếp tục giảm khiến cho giá trị mang lại không cao.

Điện thoại thông minh - nhiều điểm nhấn

Sẽ là không quá khi khẳng định năm 2010 là năm của smartphone, bởi trong năm này dòng điện thoại thông minh đã tạo ra rất nhiều điểm nhấn, từ sản phẩm đến doanh thu chiếm được trên thị trường.

Tính đến tháng 12/2010, theo các số liệu nghiên cứu thị trường từ GfK và một vài số liệu của các nhà bán lẻ trong nước, số lượng điện thoại thông minh được bán ra tại Việt Nam dù chiếm khoảng 13-15% thị phần, nhưng doanh thu đem lại từ nó lên tới 30% thị phần. Nguyên nhân doanh thu tăng cao như trên bên cạnh thương hiệu sản phẩm còn do các giá trị bên trong về phần mềm mà nó mang lại.

Nói về dòng điện thoại thông minh trong năm 2010, điểm nhấn đầu tiên không thể không nhắc đến là sự xuất hiện của iPhone ở Việt Nam thông qua nhà phân phối VinaPhone và Viettel, khiến cho thị trường trở nên vô cùng sôi động. Có thể khẳng định ở phân khúc điện thoại thông minh tại Việt Nam thì iPhone vẫn không có đối thủ, mặc dù giá sản phẩm này cao hơn so với các hãng khác. Đã có khoảng hơn 20.000 iPhone 3GS được nhập về Việt Nam và bán gần như hết sạch, trong khi đó iPhone4, đến thời điểm hiện tại đã bán ra khoảng vài ngàn chiếc. Theo 2 nhà mạng cho biết nhu cầu của người mua đăng ký đã vượt quá 10.000 người.

Sự vươn lên mạnh mẽ của smartphone trong năm qua ở Việt Nam còn có sự góp phần không nhỏ của hệ điều hành Android của Google. Với hệ điều hành cùng hàng trăm ngàn ứng dụng được cung cấp miễn phí, Android đã tạo ra cảm hứng cho hàng loạt nhà sản xuất tung ra các sản phẩm vào thị trường Việt Nam. Ở mảng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, HTC được xem là độc chiếm về số lượng các dòng sản phẩm đưa vào thị trường. Ngoài ra các hãng khác như Samsung, LG, Motorola, trong năm qua cũng liên tục tung ra các dòng sản phẩm sử dụng hệ điều hành này ra thị trường phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Một yếu tố quyết định sự thành công của Smartphone là sự xuất hiện của mạng 3G và giá. Giá smartphone đã rẻ hơn trước rất nhiều. Trước đây người dùng phải bỏ hơn 5 triệu đồng mới có thể sử dụng cho mình một chiếc điện thoại thông minh thì giờ đây con số đó chỉ dao động từ 3 – 3,5 triệu đồng. Chính vì thế, người dùng dễ sắm cho mình một chiếc smartphone hơn và từ đó các nhà khai thác dịch vụ bắt đầu thể hiện được mình trên nền mạng 3G. Hàng loạt dịch vụ cả thu phí lẫn miễn phí được cung cấp cho smartphone, tạo ra sự thu hút cho người dùng ngày càng nhiều ở những chiếc điện thoại này.


Năm 2010, dòng điện thoại giá rẻ vẫn chiếm ưu thế.

Năm 2011: Sự thành công của smartphone

Ông Nguyễn Hồng Châu, Trưởng đại diện HTC tại Việt Nam cho biết, năm 2011, smartphone vẫn sẽ là dòng điện thoại đem lại sự thành công nhất. Với hệ điều hành Android, sang năm sẽ có rất nhiều hãng điện thoại khác nhảy vào phân khúc này, cả các nhà làm điện thoại thương hiệu Việt và nhãn hiệu Trung Quốc. Như vậy, giá Smartphone chắc chắn sẽ giảm xuống tầm khoảng 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, sự trở lại của người khổng lồ Microsoft qua hệ điều hành Windows Phone 7 cũng sẽ tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt ở các phân khúc điện thoại này của các hãng.

Ông Đinh Anh Huân, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Thế Giới Di Động cũng cho rằng, năm 2010 điện thoại thông minh tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đặc biệt với hệ điều hành Android, các dòng điện thoại thương hiệu Việt và nhãn hiệu Trung Quốc sẽ còn tăng trưởng mạnh. Thị trường sẽ xuất hiện những chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android có giá khoảng 70USD – 120USD.

Đồng hành với sự phát triển của smartphone với nền tảng mạng 3G, năm 2011 hứa hẹn các ứng dụng cho điện thoại di động cũng sẽ phát triển mạnh đem lại giá trị gia tăng cao cho doanh nghiệp. Việc hợp tác cung cấp các tiện ích di động của Google giữa Viễn Thông A với Công ty MSP4U và QTSC Online được xem là bước khởi đầu của sự phát triển đó.

Người dùng vẫn quyết tâm chờ iPhone 4 chính hãng do hàng xách tay hiện nay quá cao (chênh lệch đến 4 triệu đồng), hơn nữa nó vẫn đang là chiếc điện thoại thông minh “hot” nhất hiện nay.

Thứ Tư, 05/01/2011 11:02
31 👨 330
0 Bình luận
Sắp xếp theo