18 tấm bản đồ thú vị nhất thế giới mà trường học không dạy bạn

Hãy quên đi những tấm bản đồ đầy ắp số liệu thống kê về lượng mưa, độ ẩm, số dân, GDP khô khan của môn Địa lý mà chúng ta được học ở trường. Dưới đây là 18 tấm bản đồ thú vị nhất thế giới mà trường học không dạy bạn, cung cấp cái nhìn thú vị về thế giới hoàn toàn khác biệt. Mời các bạn cùng đón xem!

Tỷ lệ kích thước thực của các quốc gia trên bản đồ

Tỷ lệ kích thước thực của các quốc gia trên bản đồ© thetruesize.com

Android vs iOS

Android vs iOS© depositphotos.com

Theo số liệu thống kê, các thiết bị iOS được sử dụng chủ yếu ở các nước phát triển, trong khi phần còn lại trên thế giới thích sử dụng Android hơn.

Bản đồ thức uống có cồn phổ biến nhất

Bản đồ thức uống có cồn phổ biến nhất© depositphotos.com

Mặc dù có rất nhiều loại đồ uống có cồn khác nhau nhưng mọi người trên thế giới thích uống bia và rượu mạnh. Trừ một số nước Hồi giáo, nơi mà việc uống rượu bị nghiêm cấm.

Bản đồ tàu điện ngầm trên thế giới

Bản đồ tàu điện ngầm trên thế giới© EAST NEWS © EAST NEWS

Thật không may, dự án này chỉ là tưởng tượng của nhà thiết kế người Anh Chris Gray. Nhưng chỉ cần tưởng tượng, bạn cũng thấy được nó tiện lợi như thế nào khi sử dụng để đến bất cứ nơi đâu trên thế giới bằng cách đi bộ xuống tàu điện ngầm!

Thái độ đối với du khách trên khắp thế giới

Thái độ đối với du khách trên khắp thế giới© depositphotos.com

Không phải ai cũng đồng ý với những số liệu thống kê này, nhưng Canada, New Zealand, Australia và Philippines nằm trong danh sách các quốc gia thân thiện với du khách nhất trong vài năm gần đây.

Sự phổ biến của hệ thống Metric

Sự phổ biến của hệ thống Metric© depositphotos.com

Hệ thống đo lường được chấp nhận ở hầu hết các nước trên thế giới. Nếu bạn từng thắc mắc đơn vị đo mét đến từ đâu thì đây là câu trả lời dành cho bạn: một mét là 1/1.000.000 của một phần tư kinh tuyến từ Bắc Cực đến xích đạo.

Bản đồ phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất ở các quốc gia

Bản đồ phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất ở các quốc gia© depositphotos.com

Phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất trên thế giới là Facebook, điều đáng tiếc là nó bị chặn ở Trung Quốc - giống như YouTube, Instagram và thậm chí cả Google.

Bản đồ các họ phổ biến nhất châu Âu

Bản đồ các họ phổ biến nhất châu Âu© depositphotos.com

Các họ phổ biến nhất thường dùng mô tả một lĩnh vực công việc (Gruber là thợ mỏ, Müller là thợ phay), họ (Ivanov, Dimitrov) thường chỉ các địa điểm và đặc điểm riêng. Ví dụ, Bērziņš là cây bạch dương và Tamm là cây sồi.

Tuyến đường thủy dài nhất

Tuyến đường thủy dài nhất© depositphotos.com

Nếu ai đó muốn thực hiện chuyến đi biển dài nhất, họ sẽ đi theo con đường này.

Bản đồ các môn thể thao trên thế giới

Bản đồ các môn thể thao trên thế giới© depositphotos.com

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều yêu thích bóng đá nhờ tính đơn giản của nó.

Bản đồ về múi giờ ở Nam Cực

Bản đồ về múi giờ ở Nam Cực© depositphotos.com

Tất cả các kinh tuyến của hành tinh đều đi qua Nam Cực. Đó là lý do tại sao những người sống trong các trạm khác nhau thường có thời gian khác nhau.

Bản đồ Hoa Kỳ nằm ở giữa

Bản đồ Hoa Kỳ nằm ở giữa© depositphotos.com

Có người nói đùa về bản đồ này: "Bạn muốn nằm ở trung tâm thế giới nhiều đến nỗi cắt giảm châu Á đi còn một nửa!" Nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó không liên quan đến việc "muốn ở giữa" hay không. Có lẽ bởi đây là góc nhìn thoải mái hơn với những người sống ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Bản đồ về các lá cờ trên thế giới

Bản đồ về các lá cờ trên thế giới© East News

Như bạn thấy, màu cờ phổ biến nhất là màu đỏ, màu xanh dương và màu trắng. Các lá cờ màu xanh phổ biến hơn ở các nước Hồi giáo vì màu xanh lá cây được coi là màu sắc của thiên nhiên và là biểu tượng của tôn giáo.

Các quốc gia nơi thực phẩm biến đổi gen GMO được cấp phép

Các quốc gia nơi thực phẩm biến đổi gen GMO được cấp phép© depositphotos.com

Mặc dù có nhiều tranh cãi nhưng hầu hết các quốc gia trên thế giới đều không cấm sản xuất thực phẩm biến đổi gen GMO. Và ở Mỹ, các nhà sản xuất thậm chí còn có quyền không thông báo cho người tiêu dùng về thành phần GMO trong thực phẩm.

Bản đồ làn đường dành cho xe đạp ở Hà Lan

Bản đồ làn đường dành cho xe đạp ở Hà Lan© mapinmap.ru

Hầu hết các quốc gia ở châu Âu đều sử dụng xe đạp nhưng Hà Lan nổi bật hơn hẳn. Làn đường dành cho xe đạp của họ không bao giờ trống vì số lượng người đi xe đạp ở quốc gia này chiếm 99,1% số dân.

Mức IQ trung bình trên thế giới

Mức IQ trung bình trên thế giới© depositphotos.com

Có vẻ như người châu Á là những người thông minh nhất trên thế giới. Dân số Canada, Úc và nhiều nước châu Âu cũng có chỉ số IQ cao.

Bản đồ nhà hàng McDonald trên toàn thế giới

Bản đồ nhà hàng McDonald trên toàn thế giới© depositphotos.com

Bạn đã từng đến McDonald chưa? Chuỗi nhà hàng ăn nhanh này có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, có những quốc gia không muốn sở hữu chuỗi nhà hàng này và McDonald cuối cùng ở Iceland đã bị đóng cửa vào năm 2009. Lý do chính là do tình hình kinh tế khó khăn.

Nước Úc nhìn thế giới như thế nào:

Nước Úc nhìn thế giới như thế nào:© East News

Các bản đồ hướng Nam được sử dụng ở Úc và một số quốc gia khác ở Nam bán cầu cũng vậy. Bởi đối với họ, đây là góc nhìn thuận tiện nhất.

Bonus: Bạn nhìn thấy gì?

Bonus: Bạn nhìn thấy gì?© depositphotos

Thiên nhiên nhiều khi thật tuyệt vời. Nếu chia nước Úc thành 2 phần, bạn sẽ thấy phần bên trái trông giống đầu con chó và phần bên phải trông giống đầu con mèo. 

Bản đồ nào trên đây khiến bạn cảm thấy ngạc nhiên nhất? Hãy chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé!

Tham khảo thêm một số bài viết:

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Ba, 20/03/2018 15:50
32 👨 650