15 quy định hà khắc trong trường học Nhật Bản chỉ nghe thôi cũng đủ khiến bạn “sởn da gà”

Mỗi quốc gia trên thế giới lại có những điểm khác biệt và độc đáo của riêng mình trong nền giáo dục. Và Nhật Bản cũng không ngoại lệ, đây là một quốc gia có những quy đinh vô cùng nghiêm ngặt đối với học sinh. Với mỗi học sinh bình thường nỗi ám ảnh lớn nhất của những đứa trẻ ở đây không chỉ là dậy sớm, đi học đúng giờ và làm bài tập về nhà thường xuyên mà còn là mớ quy tắc hỗn độn cần tuân theo mỗi ngày. Dưới đây sẽ là bản tổng hợp 15 quy định trường học Nhật Bản hứa hẹn sẽ làm con vô cùng ngạc nhiên bởi tính độc nhất vô nhị của nó.

1. Ở các trường học Nhật Bản, tính đúng giờ được thực thi rất nghiêm ngặt. Hằng ngày, học sinh phải có mặt tại lớp học vào đúng 8h30’ và chỉ cần tới muộn 5’ thôi cũng sẽ phải nhận hình phạt dọn dẹp vệ sinh vào một tuần sau đó.

Nội quy trong giáo dục ở Nhật Bản

2. Lễ nghi với thầy cô và người lớn tuổi luôn được mọi học trò nghiêm túc thực thi. Vào trước và sau mỗi buổi học, các con cần chuẩn bị tư thế trang nghiêm, đứng dạy và cúi đầu chào thầy cô sao cho thật lễ phép.

3. Ngoài những hành vi xã hội, việc ăn uống cũng cần tuân thủ theo quy tắc nhà trường. Mỗi ngày, các con phải chuẩn bị vật dụng cá nhân để nhận đồ ăn trưa tại lớp. Sau đó, học trò cũng được yêu cầu ăn hết phần của mình rồi đánh răng sạch sẽ khi xong bữa.

4.Thay vì dựa dẫm vào đội ngũ nhân viên dọn dẹp, học sinh ở Nhật Bản sẽ đảm nhiệm luôn vai trò giữ gìn sạch sẽ lớp học và hành lang. Điều này vốn là để nhà trường giáo dục nhận thức cho học sinh về sự sạch sẽ.

Học sinh tự vệ sinh lớp học

5. Quãng thời gian nghỉ hè 5-6 tuần ở Nhật cũng khá khác biệt. Trong suốt lúc đó, các con phải đến lớp học, giải quyết bài tập về nhà và tham gia vào các câu lạc bộ của trường.

6. Cho đến năm 1992, cuối tuần ở Nhật chỉ có duy nhất một ngày. Đến khi chính phủ nhận ra thiếu xót và gia tăng thời gian nghỉ ngơi cho học sinh thì nhiều trường cấp 3 vẫn phớt lờ quy định, mở ra các lớp học vào ngày thứ bảy.

7. Học sinh cấp 3 ở Nhật sẽ bị quản chuyện tình cảm rất chặt để giảm thiểu nguy cơ xao nhãng việc học hành.

Học sinh cấm chuyện yêu đương

8. Một số trường học ở Nhật Bản vẫn xuất hiện những quy định hà khắc liên quan đến ngoại hình cũng như tóc tai của học sinh. Ví dụ như bé gái không được phép để phần mái dài hơn lông mày và đeo những loại chun buộc tóc quá sặc sỡ. Con trai thì không được để tóc dài và luôn phải cắt, giữ gọn gàng mọi lúc.

9. Cũng có một vài quy định liên quan đến việc mặc đồng phục khi theo học tại các ngôi trường ở Nhật. Thậm chí, dù đã tan học, các trò vẫn được yêu cầu tuân thủ quy định này để giữ gìn hình ảnh cho nhà trường.

Những quy định về đồng phục

10. Một số trường học thậm chí không cho phép học sinh được thay đổi diện mạo qua việc nhuộm tóc, trang điểm hay chải chuốt lông mày và sơn móng tay điệu đà.

11. Khi mặc đồng phục, học sinh chỉ được phép sử dụng các loại áo khoác màu da, xanh navy, đen hoặc xám và tránh các loại áo khoác nhiều màu.

12. Thời buổi công nghệ nhưng việc sử dụng di động tại trường Nhật cũng phải tuân thủ đúng quy tắc. Ví dụ, học sinh chỉ được dùng điện thoại sau khi tan lớp tại bãi đỗ xe hoặc trước cổng trường.

Cấm học sinh sử dụng những đồ công nghệ

13. Các bài học bơi - một phần của chương trình ngoại khóa ở Nhật đều được thực hiện rất chuẩn chỉnh. Hầu hết mọi trường học đều có bể bơi và học sinh được yêu cầu tuân thủ ở một khoảng cách nhất định. Nếu các con chẳng may bị trượt môn thì sẽ phải học lại vào mùa hè.

14. Đối với một số quốc gia, việc có một giáo viên dạy thay vào lớp đúng như một đặc ân để học sinh được lười biếng một ngày. Tuy nhiên, các trường học ở Nhật Bản sẽ hiếm khi có giáo viên dạy thay và nếu điều này có xảy ra, học sinh sẽ phải tự học và thực hiện các hành vi cư xử đúng mực nhất có thể.

Những bộ môn ngoại khóa được thực hiện đều đặn

15. Có một quy định về luật giới nghiêm cho các bạn trẻ Nhật Bản. Các con được yêu cầu có mặt ở nhà vào 10h tối và bị cấm hoàn toàn việc ngủ qua đêm với bạn bè.

Một vài thành phố sẽ áp dụng những quy định khác nhau. Tuy nhiên, Tokyo và Yokohama là hai thành phố bắt buộc thi hành quy định giới nghiêm này. Học sinh dưới 18 tuổi bị từ chối tại các rạp phim và khu giải trí sau 10 giờ tối.

15 nội quy không chỉ khắt khe, mà còn kinh khủng phải không các bạn? So với nước Nhật, thì Việt Nam chúng ta còn thoải mái chán đúng không nào? Nhưng chính những nội quy khắt khe ấy lại giúp rèn luyện rất tốt từ khi các em còn nhỏ.

Thứ Ba, 21/11/2017 16:02
2,33 👨 1.578
0 Bình luận
Sắp xếp theo