10 thuật bảo vệ máy tính mới tránh khỏi spyware

Lễ Giáng sinh vừa qua bạn nhận được quà là một chiếc máy vi tính hoàn toàn mới? Nhưng bạn đang lo ngại về hiểm hoạ phần mềm gián điệp (spyware) qua những câu chuyện mà bạn đã đọc trên báo chí - những câu chuyện kể rằng các phần mềm độc hại này chỉ cần mất vài phút để đột nhập vào máy tính của bạn nếu như máy tính của bạn không được bảo vệ. Tuy vậy vẫn có những phương thức phòng chống chủng loại phần mềm nguy hiểm này một cách hiệu quả. Bạn hãy thử tham khảo những thủ thuật sau đây xem:

1. Khởi động chiếc máy tính mới và kết nối mạng việc đầu tiên mà bạn cần phải làm là cập nhật hệ điều hành Windows ngay lập tức. Bạn hãy sử dụng tính năng Windows Updates hay Windows Security Center để cập nhập. Đồng thời đó bạn nhớ phải bật tính năng tự động cập nhật cho hệ điều hành. Trừ phi máy tính của bạn đã được cài đặt một phần mềm tường lửa của hãng thứ ba còn nếu không thì bạn nhớ hãy kích hoạt Windows XP firewall trong trường hợp bạn sử dụng hệ điều hành Windows XP.

2. Cập nhật bản định nghĩa virus mới cho phần mềm chống virus đã được cài đặt trước trên máy tính của bạn cũng như cập nhật những phần mềm bảo mật khác. Cấu hình tính năng tự động cập nhật cho những phần mềm này.

3. Tải về và cài đặt một trình duyệt thay thế cho Internet Explorer như
Firefox hay Opera chẳng hạn.

4. Cấu hình tăng tính bảo mật cho trình duyệt Internet Explorer ngay cả trong trường hợp bạn sử dụng một trình duyệt thay thế khác. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

5. Nên cài đặt ít nhất một ứng dụng chống spyware. Hai ứng dụng chống phần mềm gián điệp hàng đầu là
Ad-wareMicrosoft AntiSpyware. Cập nhật định nghĩa spyware mới cho những phần mềm này và kích hoạt tính năng tự động quét và bảo vệ cho Microsoft AntiSpyware.

6. Bạn có thể cài đặt thêm các chương trình như
SpywareBlaster hoặc SpywareGuard.

7. Cài đặt
IE-SPYAD. Đây là một ứng dụng tự động bổ sung danh sách 20.000 tên miền Internet nguy hiểm vào danh sách các trang web cấm truy cập cho IE.

8. Cài đặt một tệp tin HOSTS – đây là dạng tệp tin giúp bạn thoát khỏi mánh lới lợi dụng DNS để đưa bạn sang thăm một trang web nguy hiểm thay vì một trang web đáng tin cậy. Bạn có thể tải về
tại đây.

9. Dành thời gian tìm hiểu những dấu hiệu cho thấy máy tính của mình bị nhiễm spyware cũng như cách khắc phục. Bạn có thể tham khảo thêm
tại đây.

10. Try cập web an toàn. Bạn có thể tham khảo thêm
tại đây.

Thứ Năm, 29/12/2005 10:03
31 👨 164
0 Bình luận
Sắp xếp theo