10 năm bộ xử lý Itanium của Intel

Nền tảng huyền thoại Itanium của Intel vẫn tiếp tục phát triển bất chấp sự suy giảm từ từ của thị trường Unix.

Các công ty lớn thường độc đoán. Bởi vậy, năm rồi, khi Kevin Armour - Giám đốc Công nghệ của Công ty Paycor - nghe thông tin Microsoft ngừng hỗ trợ Itanium, ông hiểu rằng trước mắt là những khó khăn lớn đang chờ. Ông nói: "Tôi rất thất vọng trước quyết định này của Microsoft". Armour có 3 năm sử dụng nền tảng cơ sở dữ liệu trên nền Itanium, nền tảng đã mang lại độ tin cậy cần thiết cho việc vận hành kinh doanh trôi chảy trong công ty của ông. Phần thiết bị của nền tảng bao gồm 2 máy chủ, 8 khe cắm HP Integrity với bộ xử lý 2 nhân Itanium chạy Microsoft SQL Server và Windows 2003 Server. Theo lời Armour, ông từng hài lòng với hệ thống này và chuẩn bị nâng cấp nó...

Itanium là bộ xử lý 64 bit đầu tiên của Intel được xuất xưởng đúng 10 năm trước để cạnh tranh với nền tảng RISC đang thống trị thị trường máy chủ doanh nghiệp thời kỳ đó. Microsoft đã chuyển Windows sang nền tảng Itanium, nhưng khi xuất hiện những bộ xử lý 64 bit kiến trúc x86, "việc bán Windows cho Itanium đã sụt giảm hoàn toàn", theo Natan Brookvood, nhà phân tích chính của Công ty Insight 64.

Hiện tại, theo đánh giá của các chuyên gia Gartner và IDC, thị phần Windows cho Itanium so với tất cả các hệ điều hành khác đang chạy trên bộ xử lý này không được tới 10%. Trong số các nền tảng phần mềm mà HP hỗ trợ Itanium HP-UX, OpenVMSNonStop. Năm 2009, Công ty Red Hat cũng công bố kế hoạch ngừng hỗ trợ Itanium và theo nhà phân tích Jad Scaramella của IDC, hiện tại HP đang nắm chừng 90% thị trường Itanium. Tỷ lệ hệ thống chạy bộ xử lý này trên tổng số máy chủ bán ra quý 4/2010 là 7,1% hay là 1,1 tỷ USD (~22.917 tỷ đồng). Một năm trước đó, thị phần Itanium ở trên mức 8%.

10 năm bộ xử lý Itanium của Intel
Bộ xử lý Itanium huyền thoại của Intel...

"Về khuynh hướng chung của thị trường Unix, việc chuyển hoàn toàn sang kiến trúc x86 chỉ là vấn đề thời gian", Scaramella nói.

Thị trường các hệ thống Unix từ lâu đã giảm dần nhưng vẫn còn rất lớn. Theo IDC, trong quý 4/2010, tỷ lệ của các hệ thống Unix trong doanh thu máy chủ toàn cầu là 26% hay là 3,8 tỷ USD (~79.167 tỷ đồng), giảm 4% so với năm trước đó. Các kỹ sư của Intel vẫn tiếp tục hoàn thiện bộ xử lý Itanium và giới thiệu thế hệ bộ xử lý Itanium mới là những con chip 8 nhân mang tên mã Poulson. Nó sẽ có 3,1 tỷ transistor, nhiều hơn 0,9 tỷ transistor so với model Itanium Tukwila hiện hành.

Theo số liệu của Brookvood, khi phát triển Poulson, Intel đã xem lại toàn bộ kiến trúc của bộ xử lý này. Đối với Itanium, nhược điểm đặc trưng là chip chỉ có thể cùng lúc cung cấp 6 lệnh (Instruction). Poulson là model đầu tiên có thể cùng lúc cung cấp 12 lệnh. "Về mặt lý thuyết, nhờ có điều đó, các ứng dụng có thể hoạt động nhanh hơn trên cùng một xung nhịp xử lý", Brookvood cho biết.

Trở lại câu chuyện với Armour. Armour đã nhận ra những khả năng của kiến trúc x86. Ông chuyển hệ thống của mình dựa trên Windows Server và SQL Server từ HP Integrity sang HP Proliant DL980 - là các máy chủ 8 khe cắm với các bộ xử lý Xeon. Tổng số nhân trong hệ thống này là 64. Theo Armour, Công ty ông đã tiến hành thử nghiệm sơ bộ các hệ thống trên nền Itanium và Xeon và kết luận rằng các máy chủ x86 - mỗi máy có 512GB bộ nhớ - có thể xoay xở được với mức tải yêu cầu. Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu DBMS mà Armour sử dụng đảm bảo cung cấp các dịch vụ tính lương và quản trị nhân sự cho gần 19.000 khách hàng doanh nghiệp của Công ty, với tổng số nhân sự vượt quá 700.000 người. Các hệ thống kiến trúc x86 có vẻ rẻ tiền hơn, được Armour sử dụng từ tháng 11. "Chúng không kém tin cậy so với Integrity", ông tin tưởng.

Cơ sở để Microsoft đi đến quyết định chấm dứt hỗ trợ Itanium "quá trình tiến hoá tự nhiên" của các bộ xử lý x86 đa nhân dẫn đến cải thiện quy mô và độ tin cậy. Microsoft duy trì sự hỗ trợ thông thường với Itanium đến tháng 7/2013, và hỗ trợ mở rộng kéo dài tới 2018. Nhà phân tích của IDC Matthew Eastwood không cho rằng quyết định nói trên của Microsoft mang lại tổn thất lớn cho Itanium: "Việc sử dụng phần mềm trên Itanium đã giảm nhưng sản phẩm chính của Microsoft cho bộ xử lý này là SQL Server lại làm việc tuyệt vời trên các hệ thống x86". Nhà phân tích của Gartner George J. Weiss đồng tình rằng quyết định của Microsoft không ảnh hưởng lớn lên thị phần của Itanium. Hơn nữa, Weiss cho biết, khả năng hỗ trợ của hàng loạt nền tảng khác đã đảm bảo cho bộ xử lý tăng điểm xét từ khía cạnh tiếp thị. "Thị phần Unix trong suốt mười năm gần đây không ngừng suy giảm, cả với các nhà cung cấp RISC lẫn Itanium - Weiss nói - Giờ đây, họ buộc phải tìm những con đường giữ vững việc kinh doanh các hệ thống kiến trúc khác với x86".

Katie Curtin-Mestre, Giám đốc kế hoạch và tiếp thị sản phẩm phần mềm của HP Business Critical Systems khẳng định rằng thị phần Windows trong tổng lượng bán của HP Integrity không đáng kể: "Việc ngừng hỗ trợ Windows đối với Itanium không hề ảnh hưởng đến chiến lược của chúng tôi với các máy chủ Integrity và các hệ điều hành HP-UX, OpenVMS và NonStop chạy trên chúng".

Thứ Năm, 10/03/2011 13:55
31 👨 307
0 Bình luận
Sắp xếp theo