10 mẹo mở rộng khả năng của netbook

Một hạn chế đáng chú ý của những netbook là dung lượng lưu trữ. Nhưng Internet có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

Hiện nay, những netbook cung cấp một dung lượng lưu trữ tối đa là 20GB, và còn ít hơn nếu sử dụng ổ cứng thể rắn SSD, trong khi đó những chiếc máy tính xách tay rẻ nhất cũng có dung lượng lưu trữ lớn gấp 3 lần, thậm chí còn nhiều hơn thế. Điều này ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ những file nhạc, video, hình ảnh cùng các file dữ liệu khác. Điều này cũng khiến bạn bị hạn chế khi cài đặt thêm các phần mềm mà chiếc netbook bạn mua chưa có.

Sau đây là 10 cách giúp bạn mở rộng các tính năng phần cứng và phần mềm cho chiếc netbook của bạn - miễn phí hoặc gần như thế - chỉ cần sử dụng chiếc netbook của bạn và Internet.

1. Tăng gấp đôi khả năng lưu trữ

Bổ sung thêm cho bạn 20GB (hoặc ít hơn) dung lượng lưu trữ với một dịch vụ lưu trữ trực tuyến. Có hàng trăm dịch vụ cho bạn chọn lựa - dịch vụ miễn phí lớn nhất là The Linkup (http://www.thelinkup.com) cho phép bạn tăng hơn hai lần dung lượng lưu trữ ngay lập tức – được cung cấp 25GB dung lượng với một tài khoản miễn phí.

Bạn cũng có thể sử dụng 5GB miễn phí từ Xdrive (http://www.xdrive.com), Divshare (http://www.divshare.com) hoặc Windows Live Skydrive (chỉ giới hạn ở một số nước). Phần lớn những dịch vụ này sẽ cung cấp cho bạn khả năng lưu trữ nhiều hơn chỉ với một khoản phí hàng tháng rất nhỏ.

Sự thuận lợi của lưu trữ trực tuyến là bạn có thể tiếp cận các file dữ liệu ở bất kỳ đâu - thậm chí từ một điểm Internet hoặc một quán cafe khi bạn không mang theo chiếc netbook của mình.

2. Bộ sưu tập âm nhạc sẵn có

Với dung lượng lưu trữ hạn chế, chiếc netbook của bạn không thể lưu trữ được nhiều file nhạc – và nếu bạn chọn một hệ điều hành không phải là Windows, thì iTunes cũng sẽ không chạy trên Linux.

Bạn có thể sở hữu một thư viện nhạc khổng lồ, miễn phí (và hợp pháp) được truyền thẳng đến chiếc netbook của bạn sử dụng các dịch vụ radio Internet như last.fm (http://www.last.fm), Jango (http://www.jango.com) và Musicovery phù hợp với nhiều tâm trạng khác nhau (http://musicovery.com). Đây là một bộ sưu tập nhạc có sẵn không hề chiếm không gian lưu trữ trên chiếc netbook của bạn.

3. Liên lạc với gia đình, bạn bè và hơn thế nữa

Chiếc netbook của bạn có thể là chiếc điện thoại cố định - hoặc là cửa ngõ để bạn kết nối với bạn bè trên toàn thế giới. Ví dụ, chiếc Eee PC của Asustek, được cài sẵn Skype (http://www.skype.com). Với một mức phí hàng tháng rất hợp lý, bạn có thế thực hiện các cuộc gọi không giới hạn đến các số điện thoại trong nước của bạn. Mức phí này bao gồm cho cả dịch vụ voicemail và số điện thoại trực tuyến.

Bạn cũng có thể sử dụng chiếc netbook của mình để tham gia vào một mạng xã hội như Facebook – hay tạo ra mạng xã hội của riêng bạn với Ning (http://www.ning.com/) dành riêng cho bạn và bạn bè của mình, hoặc xây dựng một cộng đồng mới.

4. Tin nhắn nhanh

Nếu bạn có một chiếc netbook chạy hệ điều hành Linux, thì một trong những thách thức của bạn là không thể gửi tin nhắn nhanh cho bạn bè của mình. Nhưng thách thức này sẽ không còn nữa. Hãy thử sử dụng Meebo (http://www.meebo.com), bạn chỉ cần đăng nhập với các tài khoản AIM, Yahoo!, Google Talk hoặc MSM của mình và ngay lập tức bạn có thể online trở lại và liên lạc với bạn bè của mình. Không cần phải cài đặt bất cứ thứ gì – và hoàn toàn miễn phí.

Những người sử dụng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề kỹ thuật có thể thử nghiệm một sản phẩm gửi tin nhắn nhanh nguồn mở như aMSN (http://www.amsn-project.net) – tuy nhiên, Meebo dễ sử dụng hơn nhiều.

5. Biên tập ảnh

Một số netbook được cài sẵn các công cụ cơ bản để chỉnh sửa và biên tập các bức ảnh của bạn, nhưng nếu chiếc netbook của bạn chưa có các công cụ này, có rất nhiều các công cụ tuyệt vời có sẵn trên mạng. Một trong những công cụ mới nhất là dịch vụ miễn phí Picnik (http://www.picnik.com) và một dịch vụ chuyên nghiệp hơn với phí sử dụng mỗi tháng là 9USD là Snipshot (http://snipshot.com).

Không yêu cầu cài đặt và có thể làm việc với các công cụ lưu trữ ảnh trực tuyến như Flickr (http://www.flickr.com) và Photobucket (http://photobucket.com).

6. Tải ảnh lên Flickr

Khi bạn biên tập các bức ảnh, có thể bạn sẽ muốn chia sẻ bức ảnh đó với bạn bè và người thân sử dụng Flickr hoặc một dịch vụ lưu trữ hình ảnh trực tuyến tương tự. Ví dụ, một số máy tính Eee PC của Asustek có tùy chọn cài sẵn chương trình quản lý ảnh. Nếu bạn không có chương trình này, và bạn có biết một chút ít kiến thức về kỹ thuật, bạn có thể thử một công cụ nguồn mở như jUploadr (http://juploadr.org).

Tất nhiên, bạn có thể bỏ qua điều này với việc sử dụng một công cụ trực tuyến như Picnik - một lựa chọn dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều nếu bạn không có nhiều kiến thức kỹ thuật về Linux.

7. Đừng làm vỡ và cháy

Bạn sẽ ghét việc bị mất tất cả các file dữ liệu quan trọng nếu chiếc netbook của bạn bị hỏng - do đó bạn phải lưu trữ dự phòng ở đâu đó. Bạn có thể copy những dữ liệu đó vào một số ổ USB, hoặc vào một ổ cứng lắp ngoài lớn hơn – nhưng điều này có thể khiến bạn tiêu tốn một khoản chi phí bằng với giá trị của chiếc netbook. Lựa chọn thay thế là sử dụng một dịch vụ như Mozy (http://mozy.com), miễn phí với 2GB dung lượng lưu trữ hoặc 4,95USD mỗi tháng cho khả năng lưu trữ dự phòng không giới hạn.

Vì Mozy được sở hữu bởi EMC, nên các file của bạn sẽ được lưu trữ dự phòng bởi những công nghệ mà các công ty lớn đang sử dụng. Và dĩ nhiên, nếu chiếc netbook của bạn bị hỏng, bạn có thể ngay lập tức khôi phục tất cả các file dữ liệu của mình.

8. Nếu bạn nhớ Windows...

Sự phổ biến của netbook đã khiến các diễn đàn trên Internet đưa ra một loạt các lời khuyên và thủ thuật. Một vài thủ thuật thú vị là làm cho chiếc netbook của bạn trông giống Windows hơn, với một nút “Start” thay cho những biểu tượng lớn trên màn hình (http://wiki.eeeuser.com/howto:introtofulldesktop).

Còn nếu bạn thực sự liều lĩnh muốn chạy các phần mềm được phát triển cho Windows trên chiếc netbook chạy hệ điều hành Linux của mình, bạn có thể tìm kiếm các phần mềm như Crossover của Codeweavers (http://www.codeweavers.com/), mặc dù những yêu cầu hệ thống tối thiểu có thể làm hỏng máy.

Hoặc bạn cũng có thể mua một chiếc netbook chạy hệ điều hành Windows XP!

9. TV có thể di động theo bạn

Netbook là lý do lớn nhất để bạn bắt sóng các trang Internet TV như Youtube hay Soapbox. Bạn cũng có thể chọn một số các kênh thể thao hoặc nhiều kênh khác - các công cụ tìm kiếm như Find Internet TV (http://www.findinternettv.com) sẽ giúp bạn tìm kiếm các kênh ưa thích.

Trong tương lai, những bộ phim mới được truyền qua Internet là rất khả thi - đặc biệt nếu bạn có đủ băng thông. Hiện tại, các dịch vụ này mới chỉ được giới hạn cho thị trường Mỹ (Netflix) và Australia (EzyDownload, sẽ ra mắt vào tháng 9).

10. Viết tài liệu

Phần lớn các netbook sẽ được cài đặt sẵn phần mềm soạn thảo văn bản và bộ chương trình nâng cao hiệu suất làm việc – OpenOffice trên những chiếc netbook chạy hệ điều hành Linux hoặc phần mềm Microsoft Works trên netbook chạy hệ điều hành XP.

Tất nhiên, bạn có thể hoàn toàn bỏ qua những bộ công cụ nói trên mà thay vào đó là sử dụng một bộ công cụ trực tuyến như Google Apps (http://www.google.com/a), bao gồm cả các chương trình thư điện tử và lập chương trình làm việc có khả năng chia sẻ.

Thứ Ba, 02/09/2008 07:17
31 👨 1.566
0 Bình luận
Sắp xếp theo