10 điều mà Elon Musk làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn

Elon Musk là một tỷ phú và người ta hay nói rằng anh ta chính là Tony Stark (Iron Man) phiên bản đời thực. Musk đã dành tất cả thời gian và tiền bạc của mình để định hình lại tương lai thế giới chúng ta. Và đây là 10 cách Elon Musk làm việc đó:

Elon Musk, người muốn thay đổi tương lai nhân loại

1. Tàu siêu tốc Hyperloop:

Elon Musk hiện đang làm việc với các sinh viên tốt nghiệp UCLA ở Texas để xây dựng thử nghiệm cho hệ thống giao thông công cộng của ông có tên Hyperloop. Musk tuyên bố rằng Hyperloop sẽ có khả năng đạt vận tốc 760 mph (khoảng 1,223 km/h). Để so sánh, các chuyến tàu siêu tốc nhanh nhất thế giới hiện nay có vận tốc khoảng 360 mph (khoảng 379 km/h).

Các Hyperloop hoạt động bằng cách dùng 1 ống ma sát thấp và sử dụng áp suất không khí để bắn tàu với tốc độ lớn. Musk tin rằng Hyperloop của anh sẽ cho phép rút ngắn thời gian di chuyển giữa Los Angeles và San Francisco chỉ trong 30 phút - nhanh hơn đi máy bay gấp 2 lần. Nếu thành công, Hyperloop có thể làm cho mọi nơi trên thế giới gần lại nhau hơn và việc di chuyển giữa các địa điểm sẽ nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn nhiều

2. Xe tự hành:

Google hiện tại cũng có một dự án xe tự hành tương tự, những chiếc xe tự hành của Google đã bắt đầu phục vụ cho việc xây dựng Google Maps. Google cũng tự tin rằng sẽ đưa mẫu xe này tới tay người tiêu dùng trong vong 3-5 năm tới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Elon Musk đang tìm cách để tích hợp công nghệ này vào thế hệ tiếp theo của mình cho những chiếc xe Tesla do sự mật thiết giữa Tesla và Google.

10 điều mà Elon Musk đã và đang làm khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn

Tesla Model S hiện nay đã bao gồm một số tính năng như khả năng thay đổi làn xe tự động nếu có không gian và điều chỉnh tốc độ hành trình khi chiếc xe vượt qua một biển hiệu giới hạn tốc độ mới. Musk đã tuyên bố rằng bước tiếp theo là hoàn thiện một tính năng cho phép người dùng "gọi" cho xe của họ tự động tới thông qua smarphone của họ. Tuy nhiên, ít nhất là tại Mỹ, xe tự hành vẫn chưa được pháp luật công nhận

3. Tên lửa đẩy có thể tái sử dụng:

Elon Musk nói rằng rằng nếu một việc phóng tên lửa đẩy có chi phí là 60 triệu USD, trong đó chỉ có 0,3% chi phí (180.000$) là thuốc phóng. Phần còn lại của chi phí là các phần của tên lửa- sẽ bị loại bỏ và rơi vào đại dương mỗi lần phóng nên việc sử dụng những tên lửa đẩy là vô cùng lãng phí. Musk so sánh rằng việc đó như kiểu các hãng hàng không phải mua mới 747 cho mỗi chuyến bay.

Rõ ràng, một tên lửa tái sử dụng sẽ tiết kiệm được một số tiền rất lớn. Vì vậy, Musk đã đưa ra một chiến lược sử dụng công nghệ không người lái để "hạ cánh" các đoạn tên lửa trên một xà lan biển. Nỗ lực đầu tiên của Musk đã không đem lại kết quả tốt, nhưng anh ta vô cùng lạc quan về khả năng hoàn thiện công nghệ trong tương lai gần.

4. Dự án đưa con người lên sao Hoả- Mars Colony:

Chắc hẳn bạn đã nghe tới dự án Mars One nhằm đưa con người lên sinh sống trên hành tinh đỏ từ năm 2027. Tuy nhiên, Musk đang có kế hoạch chương trình chinh phục sao Hoả của riêng mình, và anh ta muốn làm điều đó ba năm trước đó. Trong khi Mars One hy vọng sẽ đưa bốn phi hành gia trên sao Hỏa, tầm nhìn của Musk sẽ có một đội ngũ ban đầu là 10 sẽ mở rộng tới 80.000 người duy trì sự sống trên sao Hoả.

10 điều mà Elon Musk đã và đang làm khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn

Không giống như các dự án Mars One, những người muốn tham gia dự án Mars Colony sẽ phải trải nghiệm qua một chương trình truyền hình thực tế, Musk không yêu cầu những người tham gia là những người xuất sắc nhất, và họ sẽ phải trả một khoản tiền ít nhất 500.000$ cho một chiếc vé đi một chiều tới sao Hoả.

5. Nhà máy sản xuất pin lớn nhất thế giới:

Bạn sẽ làm gì khi kế hoạch kinh doanh công ty xe điện của bạn đòi hỏi nhiều pin lithium ion hơn toàn bộ thế giới sản xuất? Nếu bạn là Elon Musk, câu trả lời là để tạo ra một nhà máy sản xuất pin khổng lồ có tên Gigafactory sẽ đáp ứng nhu cầu riêng của bạn.

Ngay cả đối với một người đàn ông giàu có như Elon Musk, dự án Gigafactory là không hề nhỏ. Chi phí ước tính của các nhà máy là 5 tỉ đô la. Musk giải quyết vấn đề này bằng cách mở một cuộc đấu thầu giữa các Bang của Mỹ, những nơi muốn Gigafactory được xây dựng. Dự án này ước tính tạo ra 22.000 việc làm mới và mang lại 100 tỷ USD vào nền kinh tế địa phương trong vòng 20 năm tới. Bang Nevada đã chiến thắng với một khoản 1,4 tỷ USD ưu đãi, cộng với miễn phí tiền đất để xây dựng nhà máy.

6. Đầu tư cho Học viện Đời Sống:

Trong những năm gần đây, một số nhà khoa học thông minh nhất thế giới đã cảnh báo rằng chúng ta đang tiến gần đến điểm mà AI (trí thông minh nhân tạo) có thể vượt qua trí tuệ con người. Một điều chắc chắn rằng Siri của Apple chỉ có thể lấy thông tin một bản ghi nhớ ở thời điểm hiện tại. Nhưng khi mà khả năng xử lý của máy tính đang tăng gấp đôi mỗi 2 năm, không ai biết rằng những "trợ lý ảo" sẽ còn thông minh đến đâu.

10 điều mà Elon Musk đã và đang làm khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn

Elon Musk là một trong những người coi các mối đe dọa của AI một cách nghiêm túc. Trong thực tế,Musk rất lo lắng và anh ta đã quyên góp 10 triệu đô la cho Học viện Đời Sống (Life Institute), nơi đang nghiên cứu cách mà chúng ta có thể cùng tồn tại hòa bình với máy móc, cũng như xác định và loại bỏ các vấn đề có thể gây nguy hại cho con người trong tương lai.

7. Bảo tàng Tesla:

Elon Musk đã sử dụng phòng thí nghiệm cũ của Tesla trở thành một bảo tàng dành riêng cho những người tuyệt vời và trưng bày những thành tựu của họ.

10 điều mà Elon Musk đã và đang làm khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn

8. Xe điện Tesla:

Thật là thiếu sót khi nói về thành tựu của Elon Musk mà thiếu hãng xe hơi Tesla. Elon Musk thường nói về cách anh ta xác định nhân loại trong tương lai sẽ trở nên tốt đẹp hơn nhờ 3 cách tiếp cận: đầu tiên là Internet, thứ hai là chuyến bay liên hành tinh, và thứ ba là xe điện.

10 điều mà Elon Musk đã và đang làm khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn

Cho đến nay, tất cả các hãng xe hơi trên thế giới đang phát triển những mẫu xe điện cho riêng họ. So sánh với các hãng khác thì xe điện Tesla đã đi một bước xa hơn. Xe điện Tesla đã giải quyết một số vấn đề quan trọng mà các hãng khác đang vấp phải khi sản xuất xe điện: thiết kế đẹp, nhiều công nghệ cao, công suất lớn, tiết kiệm và đi được một quãng đường xa hơn.

9. Dự án SpaceX:

Elon Musk không bao giờ có ý định cạnh tranh với NASA. Anh ta chỉ muốn sử dụng tiền của và công sức nghiên cứu cho việc chế tạo tên lửa đẩy cho dự án chinh phục sao Hoả dễ dàng hơn trong tương lại với chi phí rẻ hơn. Trước đó NASA đã yêu cầu Musk trả một khoản tiền 130.000.000$ cho một tên lửa đẩy lên sao Hoả. Musk ngay lập tức nhận ra rằng có rất nhiều các công nghệ và quy trình sản xuất đã lỗi thời, do đó anh ta đã tự nghiên cứu một dự án chế tạo tên lửa đẩy SpaceX. Các SpaceX Falcon 1 có chi phí chỉ 7.000.000$ cho mỗi lần phóng, tiết kiệm 123.000.000$ nếu so sánh với chi phí để NASA làm điều tương tự.

10. Paypal:

10 điều mà Elon Musk đã và đang làm khiến cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn

Năm 1995, Elon Musk đã tham dự một chương trình sau đại học tại Đại học Stanford. Bốn năm sau đó công ty đầu tiên của Elon Musk, Zip2, được bán với giá 307.000.000 $ cho Compaq. Công ty tiếp theo của Musk là một công ty nhỏ có tên X.com, đã làm thay đổi phương thức các giao dịch tài chính trực tuyến. Bạn đã có thể chưa bao giờ nghe nói về X.com, nhưng bạn đã nghe nói về các dịch vụ mà nó đã trở thành: PayPal. Ebay đã mua PayPal với giá 1,5 tỷ USD năm 2002.

Thứ Tư, 29/04/2015 09:00
31 👨 876
0 Bình luận
Sắp xếp theo