Sử dụng Skype trên smartphone iOS hoặc Android

  • 3 ★ 2 👨
  • 28.215

Quản Trị Mạng - Có thể nói trong thị trường các ứng dụng hỗ trợ chat voice và video trực tuyến hiện nay, khó có thể tìm ra được “đối thủ” xứng tầm với ứng dụng Skype. Bên cạnh hệ thống chức năng đa dạng, chương trình này còn nhiều phiên bản tương ứng với các nền tảng hệ điều hành phổ biến hiện nay. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một số đặc điểm của chương trình tiện ích này trên hệ điều hành Android và iOS dành cho các thế hệ điện thoại smartphone.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải lưu ý 1 điều là phiên bản Skype dành cho Android hiện tại chưa hỗ trợ chức năng chat video. Nhưng xét về nhiều khía cạnh khác nhau thì Skype vẫn là sự lựa chọn không thể tốt hơn để thực hiện các cuộc gọi điện thoại đường dài quốc tế với giá rẻ, thậm chí là miễn phí sử dụng gói cước hỗ trợ hoặc qua kết nối Wifi.

Cài đặt Skype:

Trên thực tế, Skype là ứng dụng hoàn toàn miễn phí trên cả 2 nền tảng Android iOS. Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

 - iOS

 - Android

Các thiết bị sử dụng Android được hỗ trợ bao gồm: Samsung's Nexus S, Galaxy S, Droid Charge, Tab 7; HTC's Desire, Incredible S, Evo 4G, ThunderBolt, Flyer; Sony Ericsson's Xperia PLAY; LG's Revolution và Optimus Black; Motorola's Droid 3, Atrix, Xoom và Photon... Để tìm hiểu về danh sách các dòng điện thoại được hỗ trợ đầy đủ, các bạn hãy xem thêm tại Android Market – nhấn nút More để hiển thị đầy đủ, và phiên bản Skype này yêu cầu hệ điều hành Android 2.1 hoặc mới hơn.

Còn đối với các thiết bị iOS thì danh sách này có vẻ ngắn gọn hơn: iPhone (3G, 3GS, và 4), iPod Touch (3rd và 4th Generation), iPad (1 và 2). Skype dành cho iOS yêu cầu phiên bản tối thiểu là 4.0, còn nếu bạn đang sử dụng iPod Touch 3rd generation hoặc iPhone 3G thì có thể sẽ chỉ nhận được tín hiệu video trong khi trò chuyện.

1 điểm nữa cần lưu ý tại đây là với những trường hợp sử dụng thiết bị Android thì người sử dụng sẽ thấy có 2 phiên bản: Skype for AndroidSkype Mobile for Verizon – dành riêng cho mẫu điện thoại của hãng Verizon. Skype Mobile for Verizon không cho phép người dùng tạo các cuộc gọi nội địa, nhưng vẫn có thể gọi quốc tế qua kết nối Wifi hoặc 3G. Còn với Skype for Android thì các bạn hoàn toàn có thể thực hiện cuộc gọi trong và ngoài nước theo cách bình thường, qua gói cước dịch vụ, kết nối 3G hoặc Wifi.

Trong bài thử nghiệm này, tác giả sử dụng phiên bản Skype for Android, không phải Verizon, khi tiến hành thử nghiệm Skype for Android trên Droid X sử dụng Android 2.1 thì hệ thống không có tùy chọn video chat.

Thiết lập Skype:

Trên Android: sau khi hoàn tất quá trình cài đặt Skype for Android, nhấn vào biểu tượng của chương trình ở bên ngoài màn hình Home để khởi động ứng dụng. Sau đó, hệ thống sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản Skype (hoặc tạo mới nếu chưa có) qua Username Password. Tiếp theo là quá trình đồng bộ danh sách contact của Skype với Phonebook, các bước ở đây được thực hiện theo tùy chọn, ví dụ như toàn bộ danh sách contact, gán thêm thành phần vào danh sách của Skype... Nếu các bạn gán thêm contact phonebook tới danh sách bên trong Skype thì có thể dễ dàng thực hiện các cuộc gọi tới địa chỉ trong phonebook trực tiếp từ Skype:

Sử dụng Skype trên smartphone iOS hoặc Android
Cửa sổ duyệt danh sách Contact trong Skype for Android

Trên màn hình điều khiển chính của Skype, chúng ta sẽ thấy có 4 nút chức năng: Contacts, Recent, Call phones, và Profile. Trong đó:

 - Recent: hiển thị các cuộc gọi đến, đi và bị nhỡ gần đây nhất

 - Call phones: chuyển tới màn hình để thực hiện cuộc gọi

 - Profile: cho phép người dùng thay đổi, cập nhật thông tin và trạng thái cá nhân

Sử dụng Skype trên smartphone iOS hoặc Android
Màn hình điều khiển chính của Skype for Android

Bên cạnh đó, các bạn còn có thể truy cập phần chức năng Settings, được sử dụng để thiết lập chế độ hiển thị thông báo, tùy chọn về IM, chế độ tự khởi động của Skype khi hệ thống hoạt động...

Trên iOS: sau khi các bạn hoàn tất quá trình cài đặt Skype, nhấn vào biểu tượng của chương trình để khởi động. Tương tự như đối với Android, hệ thống sẽ yêu cầu người sử dụng đăng nhập bằng tài khoản của Skype.

Sau đó, chúng ta sẽ được chuyển trở lại danh sách Contact. Tại thời điểm ban đầu, chúng ta chỉ có thành phần contact Skype cuối cùng được lưu trong danh sách, và để hiển thị toàn bộ contact trong điện thoại, các bạn hãy nhấn nút Contacts ở phía trên góc trái. Trong menu Contacts chính, người dùng có thể tìm được bất cứ contact nào từ iPhone, nhưng lại không thể import chúng trực tiếp từ danh sách contact của Skype:

Sử dụng Skype trên smartphone iOS hoặc Android
Màn hình Contacts của Skype for iPhone

Phiên bản Skype dành cho iPhone có 4 chức năng chính: Contacts, Messages, Call, và My Info. Trong đó:

 - Messages: cho phép người dùng gửi tin nhắn tới danh sách liên lạc của Skype

 - My Info: thiết lập thông tin cá nhân, cấu hình tính năng voicemail, mua thẻ tín dụng Skype

Thực hiện cuộc gọi:

Trên thực tế, chúng ta có thể thực hiện được 2 dạng cuộc gọi khác nhau: Skype to SkypeSkype to Phone. Trước tiên, những cuộc gọi Skype to Skype là hoàn toàn miễn phí (mặc dù có thể mất phí nếu bạn đang sử dụng gói Data plan có giới hạn), trong khi Skype to Phone được tính với mức giá khá thấp (ví dụ: 0.019$ tương ứng với 1.9 cent mỗi phút được áp dụng trong United States).

Trước tiên, các bạn mở danh sách Contact trong Skype, đối với thiết bị sử dụng Android thì chúng ta mở danh sách Contact, nhấn vào biểu tượng bên cạnh All contacts và chọn Skype. Trên các mẫu điện thoại sử dụng iOS, các bạn mở danh sách Contacts, nhấn tiếp nút ở phía góc trên bên trái và chọn Skype Contacts tại màn hình tiếp theo.

Sau đó, chọn danh sách contact trong Skype cần gọi và nhấn Call. Bên cạnh đó là tùy chọn gửi tin nhắn trực tiếp, hoặc với điện thoại iOS thì có thể bắt đầu cuộc gọi video:

Sử dụng Skype trên smartphone iOS hoặc Android

Thực hiện cuộc gọi Skype to Phone:

Trong trường hợp bạn muốn thiết lập danh sách các cuộc gọi thường xuyên, hãy chọn tab Call phones (trên Android) hoặc Call (trên iOS). Nếu tài khoản người được gọi đã lưu trữ trong phonebook của điện thoại, thì hãy nhấn vào biểu tượng Phonebook (ở góc trên bên phải đối với điện thoại Android iOS), sau đó chọn số cần gọi tại đây. Nếu không, sử dụng chức năng bấm số qua màn hình cảm ứng để thực hiện cuộc gọi. Bên cạnh đó, các bạn hãy nhớ thay đổi mã quốc gia tương ứng sao cho chuẩn xác, vì Skype là 1 dịch vụ gọi điện thoại quốc tế, do vậy không có quy ước hay khái niệm về “cuộc gọi nội địa”. Trên thực tế, người dùng sẽ được thanh toán qua dịch vụ, các gói cước sử dụng tương ứng của Skype, ứng dụng hỗ trợ của Skype dành cho điện thoại di động, và mức cước này dựa trên thời gian của từng cuộc gọi.

Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý 1 điểm là chức năng thực hiện cuộc gọi video qua Skype chỉ có thể làm được trên các thiết bị sử dụng iOS (và một số mẫu smartphone khác như iPod Touch 3rd generation và the iPhone 3G – chỉ có thể nhận được tín hiệu video), và một số mẫu điện thoại Android nhất định. Hệ thống tính năng vô cùng đa dạng, dễ cài đặt và sử dụng, có nhiều phiên bản dành cho Windows, Mac, Linux, Android, iOS, Symbian... chính là những lợi thế và ưu điểm không thể không nhắc đến của Skype hiện nay. Chúc các bạn thành công!

Cập nhật: 21/09/2015 T.Anh (theo PC World)
  • 3 ★ 2 👨
  • 28.215